Dân chưa tin chất lượng khám chữa bệnh cơ sở

TP - Ngày 6/7, tại Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở” do Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận y tế cơ sở hiện còn tồn tại nhiều bất cập, khó khăn về chất lượng khám chữa bệnh (KCB).

Số lượt khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chiếm trên 70% tổng số lượt KCB BHYT. Ảnh: Nhật Minh.
Số lượt khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chiếm trên 70% tổng số lượt KCB BHYT. Ảnh: Nhật Minh.
Bộ trưởng thừa nhận Quỹ KCB BHYT giao cho trạm y tế thấp không đủ chi, dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên gây nên tình trạng quá tải, tốn kém và phiền hà cho người bệnh. Nguyên nhân là do hạn chế về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng, các dịch vụ chuyên môn trong KCB, nguồn kinh phí từ quỹ BHYT cho trạm y tế tuyến xã chưa đảm bảo. Theo quy định hiện nay, quỹ KCB BHYT được sử dụng tại trạm y tế tuyến xã tối đa chỉ bằng 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú.

Theo bà Tiến, những hạn chế trên làm cho chất lượng KCB tại tuyến cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nên không tạo được niềm tin cho người dân dẫn tới việc, có những bệnh nhân 4h sáng đã bắt xe lên bệnh viện tuyến trung ương khám khi thấy đau đầu, tức ngực... Thống kê cho thấy, số lượt KCB tại tuyến y tế cơ sở chiếm trên 70% tổng số lượt KCB BHYT trong khi chi phí KCB BHYT chỉ chiếm khoảng 30% tổng chi phí.

Muốn khắc phục những tồn tại này bà Tiến cho rằng, không cần quy định tỷ lệ quỹ BHYT được sử dụng tại trạm y tế xã như hiện nay. Vì thế, Bộ Y tế đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 105, trong đó bỏ quy định khống chế tỷ lệ 20% quỹ KCB ngoại trú cho tuyến xã. Triển khai thực hiện phương thức thanh toán theo định suất tại tuyến y tế cơ sở để đảm bảo tăng cường hiệu quả sử dụng quỹ BHYT. Bộ trưởng yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị các bệnh mạn tính tại trạm y tế xã, nhất là các trường hợp đã được chẩn đoán ở tuyến trên và thực hiện theo đúng phác đồ điều trị.

Chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nguyễn Thị Minh cho rằng chất lượng KCB tuyến y tế cơ sở vẫn là vấn đề phải suy nghĩ. Bà Minh dẫn chứng, năm 2014, tỷ lệ người dân KCB tại tuyến xã là gần 30% thì năm 2017 chỉ còn gần 20% và 6 tháng đầu năm nay chỉ còn 18%. Có gần 10.000 trạm y tế tuyến xã nhưng người dân vẫn thờ ơ vì chưa tin tưởng nhân viên y tế tuyến xã.

ThS. Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT cho biết, trong giai đoạn 2010-2014, số lượt KCB tại tuyến xã tăng qua các năm với tỷ lệ gia tăng bình quân là 4%; tuy nhiên, từ khi thực hiện chính sách thông tuyến (năm 2015) số lượt KCB BHYT tại tuyến xã có xu hướng giảm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá