Đàn ông có bụng bia dễ tử vong hơn người béo phì

Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy người béo bụng có nguy cơ tử vong cao gấp đôi người béo phì thông thường.

Ảnh: Alamy.
Ảnh: Alamy.

Theo Telegraph, tiến sĩ Lopez Jimenez, một chuyên gia tim mạch tại Mayo Clinic (Mỹ) cho biết, người trọng lượng bình thường nhưng vòng bụng lớn có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người nặng ký song chất béo phân bố đều trên cơ thể.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, liên quan đến 15.184 người độ tuổi từ 18 đến 90. Nghiên cứu tập trung vào việc đánh giá các rủi ro tử vong ở những người có chỉ số cơ thể tích lũy (BMI). "Béo phì được đánh giá bởi chỉ số BMI hoặc tỷ lệ eo - hông (WHR) và chu vi vòng eo", tiến sĩ LopezJimenez nói.

Kết quả cho thấy người WHR lớn có tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với người được xác định béo phì thông qua xác định chỉ số BMI. "Phát hiện của chúng tôi góp phần cảnh báo người có cân nặng bình thường nhưng vòng 2 quá lớn, đặc biệt nam giới béo bụng do uống bia cần phải thay đổi lối sống và có biện pháp khắc phục kịp thời trước khi sức khỏe xấu đ".

Ngoài chỉ số BMI, các chuyên gia y tế cũng đánh giá sức khỏe của người bệnh thông qua WHR hay chu vi vòng eo để phân cấp độ bệnh cho bệnh nhân, có phác đồ điều trị phù hợp. 

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá