Đàn ông phát hiện ung thư vú phần lớn đều ở giai đoạn cuối

TPO - Tỷ lệ ung thư vú ở đàn ông chiếm 1%, nghĩa là cứ 100 ca ở phụ nữ thì có 1 ca nam giới bị ung thư vú. Tuy nhiên, việc phát hiện ung thư phần lớn rơi vào giai đoạn cuối.

Ngày 27/3, tại TPHCM, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng phối hợp với Bệnh viện Ung Bướu TPHCM và Văn phòng Đại diện Hoffmann-La Roche tổ chức hội thảo “Tiếp cận toàn diện trong kiểm soát ung thư vú”. Hội thảo nhằm chia sẻ các phương pháp tiếp cận để kiểm soát căn bệnh này ở cả hai khía cạnh tầm soát và điều trị.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư - Bệnh viện K, mỗi năm viện ghi nhận có khoảng 12.000 ca mắc ung thư vú mới.

Còn tại TPHCM, trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn - Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu thành phố - cho biết, ung thư vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ, tại đây ghi nhận 7.000 trường hợp mắc mới/năm. Nguy cơ mắc ung thư vú trung bình ở nữ vào khoảng 1/8 trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tuấn, nam giới cũng không thoát khỏi nguy cơ ung thư vú. “Tỷ lệ ung thư vú ở đàn ông chiếm 1%, nghĩa là cứ 100 ca ở phụ nữ thì có 1 ca nam giới bị ung thư vú. Số này là không ít vì với 7 ngàn ca mắc mới hằng năm thì đã có 70 đàn ông bị ung thư vú”, bác sĩ Tuấn nói.

Vấn đề nguy hiểm hơn đối với ung thư vú ở nam giới, theo bác sĩ Tuấn, đó là không người đàn ông nào nghĩ đến chuyện mình bị ung thư vú cả. Quan niệm này dẫn đến việc phát hiện ung thư muộn, phần lớn rơi vào giai đoạn cuối. “Vấn đề nguy hiểm thứ hai, vì mô tuyến vú của nam giới rất mỏng manh, chứ không được đẹp, dầy như ai kia. Nên khi phát hiện ra ung thư thì thường đã bị xâm lấn vào cơ, qua giai đoạn 3 và điều trị rất là khó”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, việc điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn. Ngoài phương pháp truyền thống phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, còn có thể kết hợp liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Nhưng trên hết, yếu tố then chốt vẫn là phát hiện và điều trị ung thư càng sớm càng tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng