Đang chữa răng, bệnh nhân bất ngờ nuốt luôn kim vào bụng

TPO - Trong lúc điều trị nội nha, một bệnh nhân 17 tuổi ở TPHCM đã vô tình nuốt cây kim vào bụng. Các bác sĩ phải vất vả mới phẫu thuật nội sọi lấy ra dị vật.

Kim nha khoa dài 4cm được các bác sĩ lấy ra thành công
Kim nha khoa dài 4cm được các bác sĩ lấy ra thành công

Ngày 17/3, các bác sĩ Khoa Nội soi Bệnh viện ĐHYD TPHCM cho biết đã nội soi thành công gắp ra cây kim trong điều trị nha khoa cho bệnh nhân T.Q.B, 17 tuổi ở TPHCM. Trước đó, bệnh nhân nhập viện do nuốt di vật khi đang điều trị nội nha tại một phòng khám nha khoa.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không đau bụng, không sốt. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện ĐHYD TPHCM nhanh chóng thăm dò dị vật và chụp CT-Scan vùng bụng để xác định vị trí. Kết quả ghi nhận dị vật kim loại nằm trong dạ dày. Người bệnh được chỉ định soi dạ dày khẩn cấp. 

Kim dài 4cm trong bụng bệnh nhân điều trị nha khoa - ảnh 1 Kim "trôi" vào dạ dày bệnh nhân sau khi điều trị nội nha tại phòng khám nha khoa

Tuy nhiên, các bác sĩ tại Khoa Nội soi  thực hiện nội soi cấp cứu lần 1 để gắp dị vật nhưng dạ dày còn nhiều thức ăn khiến việc tìm kiếm bị hạn chế. Sau đó, người bệnh được thực hiện nội soi gây mê. Tuy nhiên, thức ăn là cơm nhiều khiến quá trình bơm rửa rất khó khăn. Các bác sĩ đã sử dụng hệ thống bơm rửa áp lực cao để hút rửa sạch khối thức ăn trong dạ dày và tìm dị vật. Sau đó, ê kíp các bác sĩ nội soi phát hiện mũi kim dài khoảng 4cm nằm sâu dưới khối thức ăn, chưa đâm thủng thành dạ dày. 

ThS- BS. Phạm Công Khánh – Phó Trưởng Khoa Nội soi Bệnh viện ĐHYD TPHCM cho biết, quá trình gắp dị vật khá khó khăn vì hình dáng dị vật khó cầm nắm nên các bác sĩ phải sử dụng mũ chụp đặc biệt bao quanh đầu ống soi để có thể gắp dị vật an toàn. Hiện, người bệnh được hồi phục hoàn toàn và không có biến chứng sau thủ thuật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng