Dáng điệu 'tố' sức khỏe

Nặng hông - chân yếu. Nghe có vẻ không liên quan nhưng nhìn hông trông đẫy đà hơn bình thường có thể là do chân yếu. Khi chúng ta đặt chân xuống và dồn lực lên hai bàn chân, một phần áp lực cơ thể không tải hết sẽ chia bớt cho hông, trong khi xương đùi và xương chậu nhô ra. Điều này khiến cho vùng hông trông nặng nề. Để khắc phục tình trạng này chỉ bằng cách tập thể dục, tăng cường sức bền của đôi chân và hông với bài tập đứng thẳng và phân phối đều trọng tâm.

Dáng điệu 'tố' sức khỏe

Bụng to - cơ lưng kém. Nếu phần cơ lưng bị bó căng, nó có thể khiến cho phần thân người và cột sống uốn cong, cụ thể là đẩy vùng bụng về phía trước và “thân chủ” sẽ có bụng to. Những người có toàn bộ vòng 2 “phì nhiêu” còn toát lên một điểm yếu khác: Đó là cả xương sống và lưng đều yếu. Vì thế, nhóm này rất cần đến bài tập cơ bụng và cơ lưng.

Mông phẳng - cơ lõi yếu. Nhiều người cảm thấy tự ti khi mặc quần mà phần mông chỉ “thấp thoáng”, đôi khi gần như phẳng. Đó có thể là biểu hiện của phần cơ lõi yếu, đặc biệt là cơ sâu nhất ở lưng gọi là multifidi. Các cơ lõi này cố định cột sống tạo điều kiện cho một vùng thắt lưng cong nhẹ nhàng, tự nhiên về phía trước, đồng thời cũng xoay khung xương chậu phía sau. Bộ phận có vị trí trung lập này không chỉ nâng đỡ cho cột sống mà còn giúp cho vòng 3 thêm đầy đặn.

Lệch vai - mất cân bằng cơ bắp. Đeo túi xách nặng hoặc luôn mang theo máy tính xách tay một bên vai có thể khiến cho một bên vai cao hơn bên còn lại. Hãy thử bài tập này: Đứng trước ô cửa và đặt tay phải lên khung cửa, đưa cánh tay cao ngang vai. Ấn nhẹ ngực về cửa sao cho phần ngực và vai phải cảm thấy căng. Giữ trong vòng 30 giây, sau đó lặp lại ở phía bên trái.

Vai tròn - ngực yếu, lưng căng. Ngồi tại bàn làm việc cả ngày có thể khiến ai đó bị gù lưng, vai tròn lên, nguyên do là ngực bị ép trong khi phần lưng quá căng. Tăng cường chống đẩy với bức tường có thể giảm tình trạng này.

Đứng với một bên hông chùng xuống - cơ mông yếu. Nếu bạn luôn đứng trong tư thế “nghỉ”, tức là một bên hông chùng xuống, rất có thể phần cơ mông quan trọng kiểm soát hông và đầu gối bị yếu, mà bên yếu chính là bên có chân đứng thẳng. Để khắc phục, có thể làm theo hướng dẫn sau: Nằm nghiêng sang trái với lưng dựa vào tường. Hãy chắc chắn rằng phần đầu mông và gót chân chạm vào tường. Nếu chân phải là bên có cơ yếu, giơ chân phải sát tường. Bạn sẽ cảm thấy các cơ bắp dọc bên phải của khung xương chậu thắt chặt lại. Mỗi lần từ từ lặp lại 15 lần, 5 ngày mỗi tuần trong 4-6 tuần.

Theo Yến Chi

An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng