Đánh thức sức đề kháng trong mùa lạnh bằng sữa chua

TP - Trong những ngày đông lạnh này, hầu như trẻ nhỏ nào cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm hô hấp trên do hệ thống miễn dịch còn non yếu. Giữ ấm cho trẻ, hạn chế các hoạt động ngoài trời lạnh là cách phòng bệnh phổ biến nhất hiện nay.

Sữa chua sẽ bổ sung lợi khuẩn, tăng sức đề kháng cho bé trong mùa đông
Sữa chua sẽ bổ sung lợi khuẩn, tăng sức đề kháng cho bé trong mùa đông
Tuy nhiên, đó là cách phòng bệnh bên ngoài. Tăng cường sức đề kháng của trẻ để trẻ tự bảo vệ mình chính là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Đây là lúc phụ huynh nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của bé những thức ăn giúp hỗ trợ tăng đề kháng. Sữa chua được xem là thực phẩm đứng đầu danh sách các thực phẩm này.

70-80% tế bào hệ miễn dịch ở trong đường ruột

Khoảng 70% - 80% tế bào hệ miễn dịch của trẻ nằm ở đường ruột nên một đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp trẻ ngừa bệnh hiệu quả trong mùa lạnh.

Theo giáo sư Mario Clerici, Chủ tịch ngành Miễn dịch học, Đại học Y khoa Milano (Ý) thành phần men vi sinh sống Probiotics có trong sữa chua giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa bệnh tật, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Cơ chế tác động đến sức đề kháng của sữa chua khá dễ hiểu bởi các lợi khuẩn trong sữa chua sẽ ức chế các hại khuẩn và tạo nên sức đề kháng cho cơ thể.

Đánh thức sức đề kháng trong mùa lạnh bằng sữa chua - ảnh 1 

 

Thông thường hệ vi khuẩn đường ruột của một người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là bệnh về hệ tiêu hóa và hô hấp.

Cũng theo giáo sư, trong sữa chua có chứa men vi sinh sống Probiotics và Prebiotics sẽ giúp bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn cho đường ruột giúp duy trì trạng thái cân bằng cần có để giúp ngăn ngừa bệnh và còn hỗ trợ hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh.

Mùa lạnh, ăn sữa chua thế nào cho đúng?

Nhiều phụ huynh đã biết đến hiệu quả của sữa chua nên bổ sung cho bé từ 1-2 hộp/ngày để giúp bé tăng cường sức đề kháng cũng như dinh dưỡng dồi dào gồm protein, chất xơ, canxi…

Tuy nhiên, trong thời tiết lạnh hiện nay, nhiều phụ huynh e ngại việc cho trẻ ăn những hộp sữa chua từ tủ lạnh có thể khiến bé bị viêm họng. Thực tế, việc ăn sữa chua trong mùa lạnh sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu cho bé ăn đúng cách.

Ngược lại, nếu cắt giảm sữa chua, bé sẽ mất đi nguồn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng đáng kể từ thực phẩm tốt này. Nói một cách vui vui là ăn sữa chua đúng cách là phụ huynh sẽ đánh thức sức đề kháng đang “ngủ đông” của trẻ.

Giúp trẻ ăn sữa chua đúng cách trong mùa đông khá đơn giản. Thông thường, sữa chua được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ trung bình từ 6oC.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trước khi cho trẻ ăn, phụ huynh nên lấy ra ngoài khoảng 10 phút cho sữa chua trở lại nhiệt độ bình thường. Do độ sánh mịn của sữa chua là sự kết hợp giữa axit lactic và protein nên phụ huynh không lo sữa chua sẽ chảy lỏng.

Kết hợp sữa chua với trái cây cũng là một cách ăn ngon, thú vị dành cho trẻ. Tùy theo sở thích của trẻ, phụ huynh có thể cắt nhỏ trái cây trộn với sữa chua hoặc xay sinh tố sữa chua với đu đủ, bơ, dâu... để trẻ ăn thêm ngon miệng.

Ngoài ra, hiện nay, phụ huynh cũng có thể lựa chọn sữa chua uống Probi để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ mà vẫn có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ bình thường.

Sữa chua Vinamilk Probi được chứng nhận tăng hệ thống miễn dịch cho trẻ

Trong năm 2013, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chứng nhận sữa chua uống men sống Vinamilk Probi có khoảng 13 tỷ lợi khuẩn, có hiệu cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, giảm tần suất mắc bệnh đường hô hấp trên và có xu hướng cải thiện nồng độ miễn dịch IgA cho trẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá