Đảo yến Hòn Nội và bãi tắm đôi có một không hai

TPO - Không chỉ có đền thờ Tổ nghề khai thác yến sào Khánh Hòa và các hang yến, đảo yến Hòn Nội (xã Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa) còn thu hút khách du lịch bởi bãi tắm đôi có một không hai ở Việt Nam.

Bãi tắm đôi ở Hòn Nội
Bãi tắm đôi ở Hòn Nội
Đảo yến Hòn Nội chỉ cách bờ Đông bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) chừng 3 hải lý, nhưng từ bến cảng du lịch Cầu Đá (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) phải mất chừng 100 phút chạy tàu, vượt hơn 15 hải lý để đến đây.
Bao quanh hầu hết Hòn Nội là những vách đá hiểm trở, dựng đứng, với rất nhiều hang sâu để chim yến làm tổ - yến sào. Nhưng nối giữa phần phía Nam và phần phía Bắc của Hòn Nội lại là một dải cát trắng, chỉ cao hơn mặt biển chừng một mét.
Đứng trên đỉnh Du Hạ ở phần phía Nam đảo Hòn Nội ngắm cát trắng trải giữa hai vũng biển nước trong vắt nhìn được thấu đáy, sắc độ màu xanh của nước thay đổi theo độ sâu của nước và theo góc nhìn, cảm giác như đang chiêm ngưỡng một thứ gì đó không thực. 
Đảo yến Hòn Nội và bãi tắm đôi có một không hai - ảnh 1 Bãi tắm đôi ở Hòn Nội, nhìn từ một chòi canh yến
Ở Khánh Hòa, Hòn Ngoại là nơi có nhiều hang yến nhất, cho sản lượng yến sào nhiều nhất, Hòn Nội chỉ đứng thứ hai. Nhưng Hòn Nội có địa thế thuận lợi để xây cất công trình hơn, ở đây có đền thờ Đảo chủ Thánh mẫu, tương truyền là bà Lê Thị Huyền Trâm, một nữ tướng Tây Sơn có công phát triển nghề khai thác yến sào ở Khánh Hòa.
Ngày nay, tất cả các đảo yến ở Khánh Hòa đều do Cty Yến sào Khánh Hòa quản lý, khai thác. Vào ngày mùng 10 tháng 5 âm lịch hàng năm, Cty Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức lễ hội yến sào, nhằm tôn vinh và tri ân thủy tổ cùng các bậc tiền bối của nghề khai thác yến sào ở Khánh Hòa.
Đảo yến Hòn Nội và bãi tắm đôi có một không hai - ảnh 2 Một chòi canh hang yến ở Hòn Nội
Đảo yến Hòn Nội và bãi tắm đôi có một không hai - ảnh 3 Hòn Ngoại (ở xa) và Hòn Sam nhìn từ Hòn Nội, Hòn Sam là nơi du khách có thể lên tham quan một vài hang yến
Đảo yến Hòn Nội và bãi tắm đôi có một không hai - ảnh 4 Thi lắc thúng trong lễ hội yến sào
Đảo yến Hòn Nội và bãi tắm đôi có một không hai - ảnh 5 Không chỉ có những hang yến, Hòn Nội còn là nơi trú ngụ của rất nhiều chim nhạn biển

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá