Đắp thuốc ở thầy lang, người phụ nữ vô tình 'nuôi' bướu khổng lồ

TPO - Vì sợ đụng đến dao kéo, người phụ nữ đã tìm đến một thầy lang để bó thuốc cho khối bướu tuyến giáp thay vì nhập viện phẫu thuật như lời bác sĩ. Đến khi khối u sưng phù, lở loét, gia đình mới “tá hỏa” đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Đắp thuốc ở thầy lang, người phụ nữ vô tình 'nuôi' bướu khổng lồ

Thông tin từ BV Nhân dân 115 cho biết, BV này vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ có bướu giáp khổng lồ bị hoại tử do trước đó đã bó thuốc nam của thầy lang vườn.

Bệnh nhân là bà N.T.H (54 tuổi, ở Kiên Giang). Bà H được người nhà đưa đến khoa Ung bướu và Y học hạt nhân,  Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng có một khối sưng phù ở cổ bên phải. Trước đây mặc dù được chẩn đoán bị bướu tuyến giáp và được BS yêu cầu phẫu thuật nhưng bà H không đồng ý và tìm đến một thầy lang ở tỉnh để đắp thuốc. Đến khi khối u ngày càng sưng to, lở loét, bà H mới đến BV để nhập viện.

Đắp thuốc ở thầy lang, người phụ nữ vô tình 'nuôi' bướu khổng lồ - ảnh 1 Khối bướu khổng lồ ngay cổ bệnh nhân

Sau khi được  hội chẩn tại BV Nhân dân 115, các BS quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối bướu giáp khổng lồ của H bằng cách cắt hết bướu giáp và mô giáp thoái hóa. Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định

.Khối bướu có kích thước 30x20cm, lở loét do đắp thuốc, bên trong chìm xuống xương ức và chèn ép khí quản. Theo BS CK2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim – lồng ngực mạch máu, BV Nhân dân 115, trường hợp của bà H chỉ là một trong số những trường hợp bệnh nhân nhập viện điều trị muộn mà BV tiếp nhận. Nguyên nhân gây sưng to, hoại tủ là do bà H đã đắp các loại cây, lá theo phương pháp dân gian.

Đắp thuốc ở thầy lang, người phụ nữ vô tình 'nuôi' bướu khổng lồ - ảnh 2 Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá