DMCA.com Protection Status

Đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian, người đàn ông suýt chết vì vết thương cua kẹp

TPO - Bị cua kẹp ở chân, người đàn ông đã tự ý đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian. Kết quả vết thương chẳng những không giảm, mà ngày càng nặng hơn, khiến bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 4/1, thông tin từ Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, một bệnh nhân bị cua kẹp biến chứng viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết nguy kịch, biến chứng choáng nhiễm trùng nguy cơ tử vong cao vừa được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cứu sống.

Bệnh nhân nói trên là ông V.V.L (58 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Theo gia đình, cách nhập viện 3 ngày, ông L. bị vết thương ngoài da vùng cẳng chân do bị cua kẹp. Theo kinh nghiệm dân gian, bệnh nhân đã tự đắp gừng trộn với mật ong lên vết thương.

Sau đó, vết cua kẹp bị tấy đỏ ngày một nhiều hơn và khiến bệnh nhân sốt cao, mệt, khó thở nên gia đình đã đưa ông L. đến bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng huyết áp khó đo, suy hô hấp nặng phải thở máy, kháng sinh phổ rộng liều cao, vận mạch… Nhận thấy tình trạng ông L. chuyển biến nặng nên bệnh viện tuyến dưới đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán choáng nhiễm trùng, viêm mô tế bào cẳng chân phải, theo dõi nhồi máu cơ tim cấp.

Đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian, người đàn ông suýt chết vì vết thương cua kẹp - ảnh 1 Hiện tại ông L. đang hồi phục tốt.

Thời điểm nhập viện, tình trạng ông L. vô cùng nặng, tri giác lơ mơ, huyết áp thấp dù sử dụng thuốc vận mạch liều cao, suy hô hấp nặng đã được can thiệp đặt ống nội khí quản và gắn máy trợ thở. Do bệnh nhân nguy kịch, nguy cơ tử vong cao nên bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến Khoa Hồi Sức Tích Cực – Chống Độc để tiến hành điều trị.

Qua hội chẩn, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán, ông L. Bị cua kẹp biến chứng viêm mô tế bào cẳng chân phải - nhiễm trùng huyết biến chứng choáng nhiễm trùng suy đa cơ quan.

Sau 48 giờ lọc máu liên tục, huyết áp bệnh nhân cải thiện dần, ngưng được thuốc vận mạch, các chỉ số suy tạng dần trở về giá trị bình thường. Hiện tại, ông L. đã ngưng máy thở và được rút ống thở, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi điều trị tiếp tại Khoa Nội Tim mạch - Khớp.

Theo Bác sĩ CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực -Chống độc, khi bị cua kẹp, người bệnh có thể bị chảy máu, rách da, tạo vết thương hở hoặc mất một mảng thịt. Ngoài ra còn có cảm giác đau tại nơi bị cắp và sưng, nóng, đỏ, đau vùng lân cận. Thậm chí, một số người còn bị sốt và nhiễm trùng, biến chứng nhiễm trùng huyết.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị cua kẹp, người bệnh cần bình tĩnh tách cua ra, sau đó rửa sạch vết thương bằng nước sạch, loại bỏ các dị vật bên trong vết thương. Sau đó, rửa vết thương bằng các loại nước sát trùng và băng ép khi chảy máu nhiều. Tuyệt đối, không được tự ý đắp các loại thuốc nam lên vết thương.

Trường hợp vết đau sưng nóng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, vì có khả năng vết thương đang bị viêm mô tế bào.

Người bệnh sẽ được giám sát danh mục thuốc, chi phí khám chữa bệnh hằng ngày

Đây là một trong những nội dung của dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập do Bộ Y tế đang soạn thảo. 

Cuối tuần thêm hơn 1.500 người cách ly, 9 tỉnh là 'điểm nóng' giám sát phòng chống dịch

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 18.743 người, tăng hơn 1.500 người so với hai ngày cuối tuần vừa qua. 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với 9 tỉnh, thành phố. 

Thực phẩm ăn vào giúp 'tiêu diệt' bức xạ máy tính, dân văn phòng nên biết

Công việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với máy tính, vì thế bức xạ máy tính ảnh hưởng rất lớn tới mắt và sức khỏe của bạn. Vậy hãy tăng cường bổ sung các loại thực phẩm sau để vừa tốt cho sức khoẻ vừa tốt cho làn da.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Cần Thơ

Mới - Nóng