Đau bụng cả năm, phát hiện thì đã... u thận

Một phụ nữ bị u thận khổng lồ và dù đã đi khám rất nhiều nơi cũng không phát hiện ra.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật loại bỏ thành công cho bệnh nhân Tạ Thị U., (61 tuổi, ngụ Cà Mau) bị u thận khổng lồ. Bà U. bị đau tức nửa bụng bên phải trên 1 năm qua nhưng đi khám nhiều nơi không phát hiện ra bệnh.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược, qua thăm khám, kiểm tra hình ảnh các bác sĩ phát hiện bà bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng và có chỉ định cắt toàn bộ thận. Ngày 30-9 bệnh nhân được phẫu thuật và sau 3 giờ các bác sĩ đã lấy ra khối bướu thận có kích thước 12 cm và nặng 85 0g. Sau mổ 4 ngày, người bệnh đã phục hồi hoàn toàn.

Theo ThS-BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện Đại học Y dược, trường hợp của người bệnh này bướu rất phức tạp vì dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận. Thành công của ca mổ này là do sự phối hợp nhịp nhàng của 3 chuyên khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Lồng ngực & Mạch máu và Tiết niệu. Bệnh nhân cũng mất 1500 ml máu.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo có khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn. Đa số bệnh thường gặp ở độ tuổi 60 – 70.

Để phát hiện sớm ung thư thận, tốt nhất là phải khám sức khoẻ định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận. Cho đến nay khoa học chưa phát hiện được những nguyên nhân cụ thể cũng như những yếu tố chính xác thúc đẩy hoặc gây ra ung thư thận.

Theo NLĐO

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng