Đau dạ dày khi mang thai, phải làm sao?

Khi mang thai, người mẹ đối mặt với nhiều rắc rối khi cơ thể thay đổi về mặt tâm lý cũng như sinh lý, nội tiết. Phụ nữ mang thai thường lo nghĩ, căng thẳng cộng với việc hay bị ốm nghén nên chế độ ăn uống không điều độ gây ra rối loạn tiêu hóa hay đau dạ. Đây là mối bận tâm của rất nhiều người mẹ, làm sao có thể giải quyết vấn đề đau dạ dày khi mang thai mà không ảnh hưởng tới thai nhi?

Đau dạ dày khi mang thai – nỗi ám ảnh của các mẹ bầu

Mang thai ở tuần thứ 30 của thai kỳ, chị Nguyễn Thị Anh (Q5 HCM) rất khổ sở vì cơn đau dạ dày hành hạ. Chị Linh cho biết, chị bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày từ trước khi mang bầu. Sau khi uống thuốc do bác sĩ kê đơn, bệnh có thuyên giảm chút ít, nhưng vì có ý định mang thai nên từ đó chị đã dừng thuốc. Tuy nhiên, sau khi mang thai bệnh của chị lại nặng hơn, nếu trước đây chỉ bị đau bụng thì bây giờ lại đau ứ nghẹn ở cổ, luôn có cảm giác cục đờm lớn trong cổ, lúc nào cũng thấy nghèn nghẹn khó hở và không nuốt được cái gì.

Chị L. đã rất khổ sở khi phải đối diện với cơn đau hàng ngày mà không dám dùng thuốc tây vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Thế rồi chị được người mách dùng nghệ pha với mật ong uống. Chị L. cũng làm theo, nhưng uống được vài ngày thì cơ thể chị nóng phừng phừng khiến chị không thể chịu được. “Vì đang mang thai nên tôi không thể uống thuốc tây, tôi muốn uống bột nghệ nhưng quá nóng, tôi thật sự rất hoang mang và bị ám ảnh bởi những cơn đau dạ dày”, chị L. chia sẻ.

Đau dạ dày khi mang thai, phải làm sao?  - ảnh 1
Cũng như chị Anh, chị Lê Thị Bình ở (Nhà Bè HCM) được chẩn đoán đau dạ dày cấp, nhưng do đang làm trách nhiệm của bà mẹ bỉm sữa nên chị cũng rất lưỡng lự trong việc lựa chọn sử dụng thuốc tây y để chữa bệnh. Chị H. chia sẻ, bản thân tôi rất sợ dùng thuốc tây, nếu không may có bị ốm đau hay cảm mạo tôi thường tìm đến những phương pháp chữa bệnh dân gian hoặc Đông y, vì cảm giác an toàn và “lành” hơn.

Không tùy tiện dùng thuốc tây

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đau dạ dày khi mang thai , nhất là 3 tháng đầu, thì dạ dày sẽ rất đau do tình trạng nôn nhiều. Khi hết triệu chứng này, tử cung sẽ to lên khiến cho vị trí dạ dày trong cơ thể thay đổi, thức ăn xuống dạ dày lúc này sẽ bị ứ đọng lại, khó tiêu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc và gây ra các cơn đau.

Ngoài ra, đau dạ dày khi mang thai có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu thai nghén. Tuy vậy, nếu chỉ bị nghén thì bạn sẽ không có các triệu chứng đặc trưng khác của đau dạ dày như ợ chua, đau râm ran hoặc nóng rát ở vùng thượng vị. Bên cạnh đó bạn cảm thấy cơn đau đặc biệt nặng lên khi quá đói hoặc quá no. 

Một trong những nguyên nhân khiến cơn đau dạ dày của phụ nữ mang thai là trong quá trình nghén một số phụ nữ không ăn được tinh bột mà chỉ thích nhấm nháp những đồ ăn chua như xoài, cóc, mận…chấm muối ớt, điều này sẽ khiến bạn khổ sở vì đau bụng vì trong các loại quả này có rấy nhiều acid rất dễ làm tổn thương dạ dày. Bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu bà bầu hoặc bà mẹ đang cho con bú mà bị đau dạ dày thì tuyệt đối không được tự tiện dùng thuốc tây điều trị, vì nó ảnh hưởng đến em bé.

Với trường hợp này, mẹ bầu nhất định phải đi thăm khám để được bác sĩ kê toa thuốc thích hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh diệt khuẩn để điều trị nhưng tuyệt đối an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc bởi hầu hết các loại thuốc trị dạ dày khác rất dễ gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Trước mắt để giảm bớt những triệu chứng trào ngược dạ dày, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn 3 bữa như thông thường bởi như vậy thì lượng thức ăn đưa vào dạ dày quá nhiều làm cho dạ dày phải hoạt động nhiều.

Vậy là mẹ bầu biết phải làm gì với chứng đau dạ dày khi mang thai rồi phải không. Như đã nói ở trên, mẹ bầu phải hết sức cẩn thận khi dùng thuốc trị đau dạ dày. Đối với các thực phẩm chức năng có curcumin (tinh chất nghệ) bà bầu tuyệt đối không được sử dụng nhé. 

Đau dạ dày khi mang thai, phải làm sao?  - ảnh 2
Sau khi mang thai và sinh con, bên cạnh vùng da bụng chùng nhão, kém săn chắc thì những vết rạn da hay nám da ở mặt là nỗi hoang mang và gây tự ti cho phụ nữ. Nghệ Micell ADIVA sử dụng công nghệ Nano – micelles , các Nano curcumin tác động có tác dụng phục hồi da cho phụ nữ sau khi sinh và giúp làn da sáng hồng sau 4 – 6 tuần sử dụng nhé. Nhờ tinh nghệ Nano Curcumin tác động lên lớp bề mặt da và sâu hơn giúp giảm tích tụ sắc tố, tăng đào thải hắc sắc tố melanin sinh ra nám và ngăn cản tác hại của tia tử ngoại, đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất ở các mạch máu dưới da, nuôi dưỡng và đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da tăng lắng đọng collagen giúp da căng mịn, hồng hào, tươi trẻ, trắng sáng hơn và xóa mờ vết nám một cách tự nhiên. Curcurmin được vinh danh là một trong sáu chất chống oxy hóa mạnh nhất, chống lão hóa điển hình, làm đẹp và cải thiện làn da bậc nhất.

Nghệ Micell ADIVA - Giải pháp hỗ trợ cho người đau dạ dày

Được sản xuất và ứng dụng công nghệ micelles 100% từ Đức, đột phát vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật, sinh khả dụng gấp 185 lần. Bổ sung mỗi ngày 1 viên Nghệ Micell ADIVA, giải pháp bảo vệ hiệu quả sức khỏe dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, chấm dứt những cơn đau dạ dày nhanh chóng và hiệu quả.

Truy cập website: ADIVA.COM.VN hoặc liên hệ: 1900 555 552

Sản phẩm có bán tại nhà thuốc, siêu thị trên toàn quốc.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá