Đau đầu, có nên dùng thuốc giảm đau?

Đợt này thời tiết lúc nóng lúc lạnh tôi thường xuyên bị đau đầu. Mỗi lần thấy đau đầu là tôi lại dùng thuốc giảm đau.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Đợt này thời tiết lúc nóng lúc lạnh tôi thường xuyên bị đau đầu. Mỗi lần thấy đau đầu là tôi lại dùng thuốc giảm đau. Xin hỏi bác sĩ dùng như vậy có được không?

Bùi Hòa (Nam Định)

Khi thời tiết thay đổi thất thường lúc nóng lúc lạnh, khi nắng khi mưa dễ khiến các mạch máu trong cơ thể co giãn bất thường, nhất là vùng não. Để đối phó với những cơn đau đầu kiểu thời tiết như vậy bạn không nên dùng thuốc giảm đau như trong thư bạn kể mà cần đi khám để biết chính xác nguyên nhân gây đau đầu. Bởi đau đầu là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau.Đau đầu, có nên dùng thuốc giảm đau? - ảnh 1

Đau đầu do nhiều nguyên nhân, do đó không nên tự ý dùng thuốc.

Nhiều người thường tự mua thuốc về uống, thậm chí còn tự tăng liều để “hãm” cơn đau, có thể hiểu nôm na là thuốc đã “cắt” cơn đau đầu. Nhưng đó chỉ là trị triệu chứng chứ chưa trị nguyên nhân tận gốc gây đau đầu. Nếu cứ đau đầu là uống thuốc giảm đau về lâu dài có thể bị hiệu ứng hồi ngược và nguy hiểm hơn là sau một thời gian uống thuốc thì triệu chứng đau đầu tái phát và khó điều trị hơn, chưa kể gặp các tác dụng phụ, tổn thương gan, thận...

Một số thuốc trị đau đầu dùng không đúng cách, dùng quá liều sẽ trở thành thuốc độc. Một số loại thuốc giảm đau nếu dùng lâu dài sẽ bị “nghiện”, bị “quen” thuốc gây mất tác dụng giảm đau, khiến người bệnh muốn uống tăng liều khi bị cơn đau đầu hành hạ... điều đó rất nguy hiểm. Một số loại thuốc trị cảm cúm khác có chứa paracetamol, nếu dùng cả thuốc đau đầu và cảm cúm (có paracetamol) cùng lúc thì có thể xảy ra quá liều, tăng độc tính. Nếu là người ăn uống thất thường, hay uống rượu thì việc này cực kỳ hại cho lá gan ở giai đoạn sớm.

Cùng với việc dùng thuốc bạn cũng cần chú ý đến những cách chữa bệnh hiệu quả không cần thuốc như thư giãn, mát-xa, tập yoga, thể dục, châm cứu... Có thể nằm ngủ ít phút, nằm nghe nhạc không nghĩ ngợi gì để giảm căng thẳng, cơn đau có đến cũng không dữ dội (nhưng không nằm lâu vì sẽ bị nặng đầu). Hoặc uống trà gừng, ngâm tay chân trong nước ấm... cũng giảm đau đầu. Các hiệu thuốc có một số sản phẩm như trà kinh giới, viên xông tinh dầu tràm, sả... dùng uống hoặc xông cũng nhanh làm dịu các cơn đau đầu, nhưng các bác sĩ nhắc nhở cần dùng đúng liều lượng thuốc - nước và đúng thời gian.

Để tránh đau đầu do thời tiết, do trời lạnh, mọi người nên mặc ấm, đội mũ, quàng khăn che phần trán, đỉnh đầu, hai bên tai và cổ. Uống đủ nước, sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ. Năng tập thể dục thể thao, tập dưỡng sinh, yoga, thư giãn... giúp hạn chế những yếu tố kích thích đau đầu. Tạo giấc ngủ ngon sâu cũng giảm được các nguy cơ gây đau đầu.

Tóm lại, khi bị đau đầu, trước tiên bạn nên dùng các biện pháp giảm đau không dùng thuốc như đã nêu. Nếu cảm giác đau nhiều, tái đi tái lại cần đến khám bác sĩ chuyên khoa, không nên lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

BS. Huy Quang

Theo SKĐS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng