Đau đầu khi đi máy bay: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Có nhiều người rất sợ đi chơi xa vì bị đau đầu khi đi máy bay. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều yếu tố, vì vậy xác định loại đau đầu mà bạn hay bị và thực hiện các bước để giảm nguy cơ sẽ rất có ích.

Đau đầu khi đi máy bay: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Chứng đau đầu khi bay

Chứng bệnh đặc biệt này gây đau dữ dội ở một bên đầu khi bạn đi máy bay. Khoảng 1/12 số người bị chứng đau đầu khi bay.

Các chuyên gia tin rằng tình trạng này là do thay đổi áp suất khi cất cánh, bay ở độ cao và hạ cánh. Áp suất ảnh hưởng đến các xoang gây đau dữ dội.

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Headache and Pain đã làm sáng tỏ thêm về nguyên nhân và đưa ra hy vọng về cách chữa khỏi. Các nhà khoa học từ Đại học Aalborg, Đan Mạch, phát hiện ra rằng những người bị đau đầu khi bay bị tăng nồng độ hai hoóc môn trong cơ thể là cortisol (hoóc môn stress), và prostaglandin E2 (PGE2).

"Những thay đổi lớn về áp suất trong khoang hành khách khi cất cánh và hạ cánh có thể gây tổn thương mô và viêm ở xoang. Điều này giải phóng chất PGE2, có thể khiến các mạch máu trong não bị giãn và gây đau đầu”, học viên cao học và là tác giả nghiên cứu Sebastian Bao Dinh Bui nói với Science Daily.

Giờ đây khi đã phát hiện ra nguyên nhân gây đau đầu khi bay, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm phương pháp chữa bệnh.

Sebastian Bao Dinh Bui chia sẻ về kế hoạch của mình: "Đã có thành công với việc sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu nhóm triptan để điều trị đau đầu khi bay vì nó ngăn ngừa giãn mạch não. Trong luận văn của tôi, tôi sẽ đo lường các tác động sinh học của triptan thông qua mẫu nước bọt của hành khách trong khi đi".

Nhưng cho đến lúc đó, các bước sau đây sẽ giúp bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ.

Giảm stress

Đóng gói hành lý, ra sân bay, và làm các thủ tục an ninh và hải quan có thể biến kỳ nghỉ tốt nhất thành cơn ác mộng. Vì vậy, cố gắng giảm thiểu stress bằng cách lập kế hoạch kỹ càng từ trước, đặc biệt là nếu bạn đi du lịch với trẻ em hoặc vật nuôi. Để tất cả các giấy tờ đi lại ở nơi dễ lấy và rời khỏi nhà để đến sân bay đủ sớm để có thời gian cho những sự cố bất ngờ.

Khi đã ở trong phòng chờ, hãy cố thư giãn bằng sách hoặc tạp chí hoặc xem một bộ phim trên thiết bị yêu thích của bạn. Nếu bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng, các kỹ thuật như thiền hoặc thở có kiểm soát có thể giúp ích.

Uống nước

Một nguyên nhân phổ biến khác gây ra đau đầu khi bay là mất nước. Thật dễ dàng quên uống nước khi bạn luôn phải sẵn sàng cho chuyến bay. Hoặc bạn có thể hạn chế uống nước vì ngại làm phiền các hành khách khác khi đi vệ sinh trên máy bay.

Nhưng không khí được điều áp trong khoang máy bay có thể khiến tình trạng mất nước trở nên tồi tệ hơn, vì vậy luôn luôn mang theo nhiều nước và uống từng ngụm nhỏ và thường xuyên để giữ đủ nước. Tránh những đồ ăn vặt mặn hoặc ngọt có thể làm tăng khát. Và hãy nhớ rằng trà, cà phê và rượu cũng có thể làm tăng mất nước, vì vậy hãy uống chúng vừa phải cùng với nước.

Không bia rượu

Chống lại sự cám dỗ của ý muốn thưởng thức một ly rượu để thư giãn hoặc để bắt đầu sớm cho kỳ nghỉ. Nó sẽ chỉ khiến bạn nôn nao sau đó, và chắc chắn là chẳng có gì vui khi phải vật lộn với cái đầu nhức như búa bổ và cảm giác buồn nôn ở độ cao 10.000m. Hãy tránh mọi đồ uống có cồn đi kèm bữa ăn trên máy bay.

Chuẩn bị sẵn sàng

Stress là một yếu tố chính kích hoạt đau đầu, do đó giảm stress sẽ giúp tránh chứng đau nửa đầu khi bay. Tuy nhiên, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, hãy chuẩn bị sẵn loại thuốc giảm đau thông thường của bạn trong túi xách để có thể uống ngay khi cảm thấy đau nửa đầu. Nếu ánh sáng khiến bạn khó chịu trong cơn đau, hãy mang miếng che mắt, và nút tai cũng có thể giúp ích nếu bạn cần ngủ để tránh cơn đau.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá