Đau do biến chứng thần kinh - Nỗi lo của người bệnh đái tháo đường

TP - 60-70% người mắc đái tháo đường (ĐTĐ) type2 gặp phải biến chứng thần kinh ngay tại thời điểm chẩn đoán. Trong đó, đau do biến chứng thần kinh ĐTĐ là những cơn đau “cứ đến rồi đi”, có thể chỉ là tê bì, châm chích, bỏng rát, nhưng có khi đau như dao đâm làm cho người bệnh không chịu đựng nổi.

Đau do biến chứng thần kinh - Nỗi lo của người bệnh đái tháo đường

Vì sao ĐTĐ lại làm tổn hại các dây thần kinh

Cơ chế sinh biến chứng thần kinh ĐTĐ rất phức tạp, nhưng bản chất là sự tích lũy đường sorbitol trong sợi thần kinh, kèm theo giảm cung cấp oxy và dưỡng chất của biến chứng vi mạch; kết hợp với quá trình stress oxy hóa gây tổn hại các tế bào thần kinh. Những yếu tố này không chỉ đẩy nhanh tốc độ tổn thương sợi trục thần kinh, làm rối loạn dẫn truyền mà còn gây ra các cơn đau đớn dai dẳng.

Nhận biết đau trong biến chứng thần kinh ĐTĐ

Ban đầu, đau chỉ là tê bì, châm chích ở các ngón tay, ngón chân, cảm giác kiến bò trên da, nóng rát gan bàn chân… Mức độ đau sẽ ngày càng trầm trọng, cơn đau hay tê tự phát thường xuất hiện về đêm, không có chu kỳ, không khu trú ở vị trí nhất định. Theo thời gian, có thể xuất hiện thêm các triệu chứng của thần kinh tự chủ như: nhịp tim nhanh khi nghỉ, hạ đường huyết không triệu chứng, da khô, tróc vảy; rối loạn sinh dục, khó kiểm soát đại tiểu tiện,…

Acid alpha lipoic (ALA) với chứng đau thần kinh ĐTĐ

Tổn thương thần kinh là thủ phạm chính gây ra các cơn đau. Trước đây, đau do biến chứng thần kinh thường sử dụng các loại thuốc giảm đau, an thần, chống trầm cảm để “khóa” đường dẫn truyền đau từ thần kinh ngoại vi lên não. Nhưng hiệu quả của nó không cao và dễ gây lệ thuộc thuốc.

Trong vài thập niên gần đây, nhiều nghiên cứu của các nước Châu Âu và Mỹ đã phát hiện vai trò tích cực của ALA trong giảm đau và cải thiện biến chứng thần kinh ĐTĐ. Nhờ ưu thế thấm tốt vào mô thần kinh nên ALA giúp phục hồi hoạt động, tăng tính dẫn truyền của tế bào thần kinh; làm giảm lượng đường trong máu,… Các nghiên cứu sau này còn cho thấy, sử dụng ALA liều cao còn giúp cải thiện đáng kể tình trạng mất cảm giác hai chi dưới và các biến chứng thần kinh tự chủ do ĐTĐ.

Đau do biến chứng thần kinh - Nỗi lo của người bệnh đái tháo đường - ảnh 1
Thực phẩm Chức năng HỘ TẠNG ĐƯỜNG, có chứa ALA (Acid alpha lipoic) và nhiều thảo dược quý - là giải pháp hữu hiệu, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa biến chứng tiểu đường trên tim, thận, mắt, thần kinh; giúp hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm cholesterol máu, chống oxy hóa.

Sản phẩm của Công ty Đông Tây

Số 19A/126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 04.3775.9865– 08.3977.8085

GPQC: 00317/2016/XNQC - ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá