Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy

Khi bị suy giáp, cơ thể dễ có những thay đổi bất thường như rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, da khô, rụng tóc, giảm ham muốn tình dục…

Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 1 Kinh nguyệt thất thường. Tuyến giáp có chức năng sản xuất hormon, điều tiết nhiệt độ của cơ thể, giữ não bộ minh mẫn và sự hài hòa giữa các cơ quan trong cơ thể. Khi rơi vào tình trạng suy giáp, phụ nữ dễ đối diện với tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể, chu kỳ kinh nguyệt thay đổi theo hướng lượng máu ra nhiều hơn, thời gian kéo dài và đau bụng dữ dội.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 2 Do vậy, phát hiện các triệu chứng bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đi khám sớm bởi việc điều trị kịp thời sẽ giúp cơ thể nhanh chóng trở về quỹ đạo thông thường.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 3 Mệt mỏi. Cảm giác mệt mỏi này thường xuyên xuất hiện. Đặc biệt, bạn có thể cảm thấy kiệt sức khi thức dậy, ngủ 8 -10 giờ vào buổi tối và ban trưa nhưng vẫn có cảm giác thiếu ngủ. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc tuyến giáp tiết ra lượng hormone quá ít, không đủ để chảy vào mạch máu và các tế bào, từ đó cơ bắp không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, dẫn đến kết quả mệt mỏi và bải hoải.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 4 Da khô. Quá trình tiết chất nhờn làm ẩm da do tuyến giáp quy định. Một khi tuyến giáp không tiết đủ hormon khiến da không được làm ẩm kịp thời, dẫn đến khô và nhanh chóng bong tróc. Bên cạnh đó, bạn còn dễ đối diện với tình trạng móng tay trở nên giòn, dễ gãy.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 5 Tâm trạng thất thường, dễ cáu gắt. Ngoài ảnh hưởng đến việc điều chỉnh năng lượng, cân nặng, hormon tuyến giáp còn ảnh hưởng đến tâm trạng. Nhiều người tin rằng việc hormone tuyến giáp sản xuất quá ít có thể làm ảnh hưởng đến mức độ serotonin trong não. Serotonin là một loại hormone có tác dụng giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, vui vẻ.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 6 Sưng mắt. Những người rơi vào tình trạng suy giáp có thể xuất hiện bọng hoặc sưng quanh mắt.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 7 Táo bón. Suy giáp khiến lượng hormon được tiết ra hạn chế, làm chậm hoạt động của đường tiêu hóa, khiến các chuyển động ở ruột cũng diễn ra chậm hơn, gây ra tình trạng táo bón.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 8 Rụng tóc. Khi hormone tuyến giáp tiết ra lượng hormon quá ít dễ làm gián đoạn chu kỳ tăng trưởng tóc, khiến nhiều nang tóc không phát triển, dẫn đến tóc bị khô, rụng. Nếu tình trạng suy giáp diễn ra trầm trọng, không chỉ tóc, lông mày cũng có thể rụng theo.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 9 Giảm ham muốn tình dục. Ít hoặc không ham muốn gần gũi thể xác có thể là tác dụng phụ của tình trạng rối loạn tuyến giáp. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc tuyến giáp tiết quá ít hormon, ảnh hưởng đến nồng độ estrogen - nội tiết tố cơ thể.
Dấu hiệu cho biết tuyến giáp đang lâm nguy - ảnh 10 Thân nhiệt bất thường. Cảm giác lạnh, ớn lạnh liên quan đến suy giáp bởi khi cường độ hoạt động của cơ thể chùng xuống, các tế bào đốt cháy ít năng lượng hơn, vì thế nhiệt sản sinh ra ít hơn. Trong khi đó, trường hợp cường giáp lại khiến cơ thể cảm thấy quá nóng hoặc xảy ra tình trạng mồ hôi đầm đìa.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá