DMCA.com Protection Status

Dấu hiệu cơ thể bạn cần tăng cường trao đổi chất

TPO - Trao đổi chất hiệu quả là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh cũng như duy trì cân nặng hợp lý.

Dấu hiệu cơ thể bạn cần tăng cường trao đổi chất
Khi trao đổi chất chậm lại, nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Không những thế, nó còn khiến cơ thể bạn trở nên chậm chạp và thụ động hơn. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết trao đổi chất của cơ thể bạn đang ở mức độ nào:

Gặp vấn đề về tuyến giáp
Trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ chậm hơn bình thường nếu bạn bị suy tuyến giáp, đây là vấn đề về tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Một trong những dấu hiệu rõ nhất là tăng cân nặng bất thường và triệu chứng trầm cảm cũng như lãnh đạm. Bạn thường cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn khi ăn uống và điều đó sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái ăn không kiểm soát dẫn đến tăng cân ngoài ý muốn.

Không ngủ đủ giấc
Nếu bạn chỉ ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm thì đó có thể là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng trao đổi chất chậm. Cơ thể của chúng ta cần được tái tạo năng lượng qua giấc ngủ để đạt được trạng thái khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn cần ngủ đủ giấc để duy trì trao đổi chất bình thường. 
Không uống đủ nước
Uống nước lọc và nước ép trái cây rất cần thiết không chỉ để cơ thể không thể bị thiếu nước trong suốt cả ngày dài mà còn giúp quá trình trao đổi chất hoạt động hiệu quả. Thiếu nước sẽ khiến trao đổi chất chậm lại để phù hợp với tình trạng thể chất của cơ thể. Vì vậy, bạn cần nhớ uống đủ nước mỗi ngày. 

Chế độ ăn chứa nhiều tinh bột
Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào đồng thời, tinh bột cũng dễ tiêu hóa. Vì vậy, cơ thể bạn không cần làm việc vất vả để tiêu hóa như nhiều loại thực phẩm khác. Để tăng cường trao đổi chất, bạn hãy xây dựng chế độ ăn thật đa dạng với protein, chất xơ, trái cây và rau củ bên cạnh tinh bột. 
Không ăn đủ protein
Protein là chất dinh dưỡng có tác dụng thúc đẩy tốc độ trao đổi chất nhanh nhất. Nó không chỉ khiến bạn no lâu hơn, ngăn chặn những cơn đói và thèm ăn vặt mà còn “ép” trao đổi chất nhanh hơn để đốt cháy calo hơn là ăn một bữa ăn toàn tinh bột.

Bạn chỉ tập luyện các bài tập tim mạch
Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên kết hợp các bài tập tim mạch với các bài tập sức mạnh và nâng tạ. Đây là cách thúc đẩy trao đổi chất mạnh mẽ. Nếu bạn chỉ tập trung vào các bài tập tim mạch, nó sẽ đốt cháy các cơ quan trọng có vai trò hỗ trợ trao đổi chất. Vì vậy, cân bằng các bài tập là điều rất cần thiết. 

Thường xuyên bỏ bữa
Bỏ bữa là điều tệ nhất bạn có thể làm và nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu bạn có thói quen ăn uống lành mạnh, đều đặn với các thực phẩm tốt cho sức khỏe thay vì bỏ bữa trưa hay tối để giảm cân. Nếu bạn bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ phát tín hiệu bị đói cồn cào và trao đổi chất sẽ chậm lại đáng kể. 

Lười vận động
Ngồi quá nhiều sẽ không tốt, vậy nên bạn nên dành khoảng 30 phút đi bộ nhanh mỗi tối. Cơ chế trao đổi chất sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn dành thời gian để vận động thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành khoảng 5 phút để nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc tại văn phòng để thúc đẩy tiêu hóa. 

Ăn quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến
Hãy bỏ qua những thông tin trên bao bì sản phẩm, thực phẩm qua chế biến đều không tốt cho cơ thể bạn và không thể thay thế thực phẩm tự nhiên. Thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều muối, đường và chất béo. Việc này khiến cho thực phẩm có hương vị hấp dẫn hơn nhưng lại không tốt cho trao đổi chất và tiêu hóa.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng