Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi

Nhiều em bé mọc răng sớm, chiều cao tốt những vẫn thiếu canxi vì thế cần chú ý những dấu hiệu dưới đây để tránh nhầm lẫn hại con mình.

Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi - ảnh 1 Bé dưới 1 tuổi, nếu khi ngủ thường hay trằn trọc khó đi vào giấc ngủ, hoặc bé đang ngủ thì giật mình quấy khóc liên tục trong đêm thì mẹ nên nghĩ đến khả năng trẻ bị thiếu canxi.
Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi - ảnh 2 Trẻ sơ sinh bị những cơn co giật hoặc tay chân co cứng lại cũng là biểu hiện rõ ràng của cơ thể bị thiếu chất Canxi.
Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi - ảnh 3 Thiếu canxi cũng khiến bé luôn cảm thấy khó chịu, bồn chồn, bứt rứt, quấy khóc. Nếu không bổ sung canxi kịp thời, sẽ dẫn đến bé chán ăn, thờ ơ với xung quanh, chậm phát triển tâm lý.
Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi - ảnh 4 Bé chậm mọc răng, hoặc nếu có mọc nhưng răng mọc lệch, so le, khoảng cách các răng không đồng đều cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi ở trẻ do canxi chuyển hóa không tốt.
Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi - ảnh 5 Sau khi ngủ dậy, hoặc ngay cả khi bé nằm ở phòng máy lạnh cũng đổ mồ hôi đầu, lưng, ngực - đó là dấu hiệu rõ ràng nhất của trẻ thiếu canxi. Bé đổ mồ hôi (hoặc mồ hôi trộm) thường xuyên, cả khi chơi đùa, ngồi yên hay đang nằm ngủ.
Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi - ảnh 6 Bé bị rụng tóc thành hình vành khăn phía sau đầu - nơi tiếp xúc với gối nhiều nhất. Mẹ cũng phân biệt giữa rụng tóc máu và rụng tóc vành khăn: tóc máu khi rụng thì rụng đều, còn rụng tóc vành khăn thì chỉ một vành ngang đầu phía sau bé. Tóc sẽ dính lại trên gối.
Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi - ảnh 7 Thóp lõm là khi sờ vào thóp lõm hẳn xuống, đó là do bé bị thiếu nước, hoặc mệt mỏi. Thóp mềm là khi bé 12-18 tháng nhưng thóp chưa liền lại. Thiếu hụt canxi khiến thóp liền muộn hơn và tạo thành hộp sọ vuông.
Dấu hiệu đặc trưng khi bé thiếu canxi - ảnh 8 Có bé 18 tháng vẫn chưa thể tự bước hoặc đứng lên khó khăn; thời gian bé tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn… là hệ quả của thiếu hụt canxi. Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân với các biểu hiện: chân yếu chậm bò-đứng-đi, hoặc chân cong, cơ bắp lỏng lẻo, yếu ớt.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá