Dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh cực kỳ nguy hiểm

TPO - Nhiều người thường 'bỏ qua' những cơn đau đầu vì cho rằng do thời tiết hoặc stress. Tuy nhiên, đau đầu là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Đau đầu là hiện tượng phổ biến mà ai cũng có thể gặp một lần trong đời. Đa phần các trường hợp đau đầu chỉ cần nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau là trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu cơn đầu đầu xuất hiện kèm theo một số dấu hiệu sau đây thì tuyệt đối không được chủ quan, nên tới bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và tư vấn cách điều trị phù hợp.
Nếu ở các bệnh cảm cúm thông thường đau đầu thường kèm sổ mũi, ho, sốt thì khi các triệu chứng này hết, đau đầu cũng thuyên giảm. Các đau đầu mạn tính; đau đầu do nhiễm khuẩn; đau đầu do hóa chất; đau đầu hoặc mặt do bệnh lý mắt, tai, mũi, xoang, răng, miệng, cổ, gáy... Còn với các bệnh lý về hệ thần kinh, đau đầu là triệu chứng rất thường gặp và thường đau đầu kéo dài nên người bệnh cần chú ý để phân biệt và đến bệnh viện khám nhằm điều trị kịp thời.

Đau đầu sau chấn thương

Bất kỳ chấn thương nào ở đầu gây triệu chứng đau đầu đều cần phải theo dõi cẩn thận và chăm sóc y tế kịp thời. Đau đầu sau khi chịu tác động lên đầu (chẳng hạn như một cú đánh vào đầu hoặc đầu va chạm với một vật nào đó) có thể dẫn tới chấn động não

 Nếu cơn đau đầu vẫn không thuyên giảm sau chấn thương mà có dấu hiệu gia tăng thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt vì đó có thể là dấu hiệu của chảy máu não – một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh cực kỳ nguy hiểm - ảnh 1 Bất kỳ chấn thương nào ở đầu gây triệu chứng đau đầu đều cần phải theo dõi cẩn thận và chăm sóc y tế kịp thời. Ảnh minh hoạ: Internet

Đau đầu kèm theo sốt hoặc cứng cổ

Đau đầu kết hợp với sốt hoặc cứng cổ là dấu hiệu của viêm não hoặc viêm màng não. Cả hai bệnh lý này đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đau đầu, buồn nôn, ói mửa hoặc nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh

Đây là những dấu hiệu điển hình của chứng đau nửa đầu. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau.

Đau đầu với triệu chứng nhìn mờ

Triệu chứng đau đầu dữ dội, thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ. Cơn đau đầu kèm nhìn mờ là triệu chứng nặng và khá phổ biến của đột quỵ, đặc biệt ở người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

Đau đầu do dị dạng mạch máu não

 Diễn tiến đau âm ỉ, dai dẳng, đôi khi phát lên cơn đau lớn có thể kèm theo liệt run. Dị dạng mạch máu não có thể gây ra xuất huyết não, động kinh, nặng có thể hôn mê và tử vong. Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Những dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh và hết sức nguy hiểm.

  Đau đầu do viêm màng não

   Đau đầu dữ dội, uống thuốc không giảm, cổ cứng, ói, sợ ánh sáng, sốt cao. Đây là dạng bệnh thường xảy ra ở trẻ em, bệnh khởi phát nhanh và khó phát hiện do trẻ em thường không biết diễn tả bệnh của mình. Viêm màng não là bệnh do virut, vi trùng. Nếu do siêu vi trùng gây nên thì bệnh có thể khỏi trong vòng vài ngày còn nếu là vi trùng gây nên thì sức khỏe bệnh nhân có thể diễn tiến trầm trọng và khả năng tử vong cao.

  Đau đầu do u não

   Do u não gây tăng áp lực nội sọ nên đau đầu ở giai đoạn đầu thường âm ỉ, kéo dài. Giai đoạn sau kèm buồn nôn, giảm thị lực hoặc các dấu hiệu của thần kinh khu trú như liệt chi thể, liệt dây thần kinh sọ não, mắt mờ. Lúc này là đau đầu liên tục và uống thuốc không giảm.

  Dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh cực kỳ nguy hiểm - ảnh 2 Nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời khi có những triệu chứng đi kèm cơn đau đầu. Ảnh minh hoạ: Internet

  Đau đầu do xuất huyết não (đột quỵ)

   Đau đầu đột ngột, dữ dội và có thể liệt nửa người, hôn mê nhanh. Xuất huyết não là bệnh khởi phát đột ngột và dữ dội. Bệnh nhân có thể bị đột quỵ ngay sau khi gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí ngay cả trong lúc ngủ cũng có thể hứng chịu cơn xuất huyết não.

  Đau đầu do chấn thương sọ não
   Xảy ra sau một chấn thương vùng sọ não đủ mạnh gây bất tỉnh, sau đó xuất hiện đau đầu, buồn nôn, yếu nửa người, rối loạn ý thức. Với người già, đôi khi chỉ một va chạm nhẹ không gây chấn thương hộp sọ hoặc mất ý thức nhưng vẫn có thể gây máu tụ dưới màng cứng mạn tính. Người bệnh thấy đau khắp đầu, đau xuất hiện một vài ngày hoặc một vài tuần sau va chạm. Đau âm ỉ liên tục và tăng dần, khi chảy máu nặng sẽ gây buồn nôn và nôn, rối loạn ý thức, liệt nửa người, rối loạn đại tiểu tiện.

  Những cơn đau đầu có biểu hiện bất thường

  Ngoài các cơn đau đầu với những triệu chứng kèm theo điển hình nêu trên, người bệnh cũng cần lưu ý các trường hợp sau:

  - Cơn đau đầu ở người trên 50 tuổi. Bước qua độ tuổi 50, triệu chứng đau đầu khác lại so với những cơn đau đầu trước đó có thể là dấu hiệu của xơ vữa động mạch chủ não.

  - Đột ngột thay đổi về tần suất, mức độ nghiêm trọng và vị trí cơn đau đầu.

  - Đau đầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

  - Đau đầu kèm theo yếu liệt nửa người, tê bì nửa người, nôn vọt. Nếu người bệnh thấy đau đầu cùng với các triệu chứng tê bì, liệt nửa người, đây có thể là dấu hiệu của tai biến mạch máu não, u não, xuất huyết não, màng não".

  Khi gặp phải bất cứ triệu chứng nào nêu trên, cần nhanh chóng tới bệnh viện để khám, xác định nguyên nhân chính xác và có cách điều trị phù hợp.

  Video đang được xem nhiều

  Cùng chuyên mục

  Xem thêm Sức khỏe

  Mới - Nóng

  Khám phá