Dấu hiệu ung thư ruột dễ nhầm với bệnh trĩ, nhiều người thường bỏ qua

TPO - Ung thư ruột là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất và có tới 10-15% dân số thế giới mắc bệnh này. Tuy nhiên có một số dấu hiệu của ung thư ruột lại dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ, nhiều người thường chủ quan bỏ qua.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Ung thư ruột phát triển khi các tế bào ruột già phát triển không thể kiểm soát và gây ra các khối u trong thành đại tràng. Giống như các dạng ung thư khác, nó tấn công cơ thể rất nhanh và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Các khối u này thực sự nghiêm trọng và có nguy cơ cao phát triển thành ung thư nếu bạn bị polyp đại tràng hay tiền sử gia đình có người nhiễm bệnh hoặc nếu bị đau, viêm loét đại tràng.

Phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị y khoa tốt có thể tăng khả năng sống sót cho những những người đang phải chịu đựng những cơn đau loại ung thư này gây ra. Vì thế, điều quan trọng nhất là phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh ung thư ruột.

Theo các bác sỹ,bệnh trĩ không liên quan gì đến ung thư đường ruột. Bệnh trĩ cũng không phải là khối u, đây là một loại tổn thương của các mô mạch máu phát triển gần hậu môn. Khi được xử lý đúng cách, và có chế độ ăn uống hợp lý bệnh trĩ sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh trĩ cũng chảy máu khi đi đại tiện, rất giống với triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng, dẫn đến người bệnh thường bị nhẫm lẫn.

Theo kinh nghiệm lâm sàng, bác sĩ chỉ ra 3 phương pháp để phân biệt máu trong phân là bệnh trĩ hay là ung thư đường ruột

Dấu hiệu ung thư ruột dễ nhầm với bệnh trĩ, nhiều người thường bỏ qua - ảnh 1 Khi bị trĩ, hậu môn dùng lực sẽ dẫn đến xuất huyết, lượng máu chảy ra tương đối nhiều, nhỏ thành từng giọt hoặc phun thành tia, trong trường hợp nghiêm trọng máu sẽ chảy liên tục trong vài ngày, ngoài ra còn có vết máu rõ ràng khi cọ xát với giấy vệ sinh. Ảnh minh họa: Internet
1. Màu sắc của máu trong phân

Bệnh trĩ thông thường sẽ phát sinh ở gần hậu môn, màu của máu chảy ra từ phân và nước tiểu sẽ có màu đỏ tươi. Nếu là ung thư đại tràng, trừ khi khối u ở gần hậu môn thì máu trong phân mới có màu đỏ tươi, nhưng khối u không gần hậu môn, khối u xuất hiện càng nhiều ở bên trong đại tràng, màu máu càng đậm.

2. Lượng máu chảy

Khi bị trĩ, hậu môn dùng lực sẽ dẫn đến xuất huyết, lượng máu chảy ra tương đối nhiều, nhỏ thành từng giọt hoặc phun thành tia, trong trường hợp nghiêm trọng máu sẽ chảy liên tục trong vài ngày, ngoài ra còn có vết máu rõ ràng khi cọ xát với giấy vệ sinh.

Nếu là máu trong phân do ung thư, vì khối u và phân trộn lẫn với nhau, lượng máu xuất huyết không lớn, đồng thời cũng tường đối dính và đặc, thường kèm theo dịch nhầy hay mủ. Tương tự như khi da của chúng ta bị thương và chảy máu, tần suất chảy máu lúc nhiều lúc không có. Bời vì điều này mà không ít người cho rằng cứ có dấu hiệu của máu đều là bệnh trĩ, thậm chí cả bác sĩ cũng phám đoán sai, ban đầu sử dụng thuốc bôi ngoài da và thấy có hiệu quả (vì thấy máu ngừng chảy), dẫn đến khi phát hiện đã là ung thư tiến triển.

3. Triệu chứng đau

Trĩ khiến cho bệnh nhân đau rát vùng búi trĩ tại hậu môn, mỗi lần đi đại tiện bệnh nhân sẽ cảm thấy bụng đau ấm ách vì không đẩy được lượng phân thải ra ngoài do sự cản trở của búi trĩ. Sau khi đi đại tiện xong cảm giác đau bụng sẽ biến mất, chỉ còn đau rát vùng hậu môn.

Dấu hiệu ung thư ruột dễ nhầm với bệnh trĩ, nhiều người thường bỏ qua - ảnh 2 Trĩ khiến cho bệnh nhân đau rát vùng búi trĩ tại hậu môn, mỗi lần đi đại tiện bệnh nhân sẽ cảm thấy bụng đau ấm ách vì không đẩy được lượng phân thải ra ngoài do sự cản trở của búi trĩ. Sau khi đi đại tiện xong cảm giác đau bụng sẽ biến mất, chỉ còn đau rát vùng hậu môn. Ảnh minh họa: Internet
Ngoài ra, ung thư ruột còn có một số dấu hiệu sau:

Thay đổi thói quen đại tiện

Cả hai chứng táo bón và tiêu chảy, đều có liên quan đến sự bất thường của tế bào ruột kết. Khi bạn thường xuyên không thể đi đại tiện, bị són tiêu, són tiểu hay đi phân lỏng thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Mặc dù những triệu chứng đó thường xuất hiện do những thói quen xấu hay các bệnh thông thường nhưng bạn cũng nên chú ý, bởi vì đó cũng là yếu tố tiềm tàng có thể gây ra ung thư ruột.

Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng có ít số lượng hồng cầu (có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể) hơn bình thường trong máu.

Khi bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt nghĩa là bạn đã bị thiếu máu. Và tình trạng này vẫn xảy ra cho dù bạn đã có giấc ngủ ngon và ăn uống đầy đủ.

Mặc dù nguyên nhân gây ra thiếu máu có thể do di truyền, vấn đề dinh dưỡng hay mất máu quá nhiều nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân bạn đã mắc ung thư ruột.

Dấu hiệu ung thư ruột dễ nhầm với bệnh trĩ, nhiều người thường bỏ qua - ảnh 3 Nếu bỗng nhiên bạn giảm cân một cách đột ngột, không mong muốn thì chắc chắn bạn đã mắc bệnh. Bởi vì khi đó bạn sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng và từ đó bị thiếu hụt dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Internet
Đau bụng

Chứng khó tiêu hay các vấn đề thông thường về dạ dày là thường nguyên nhân gây ra đau bụng nên rất ít người coi nó là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Tuy nhiên, khi những cơn đau bụng xảy ra bất thường và không thể giải thích được thì bạn hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Sự thật là khi bạn bị đau bụng một các bất thường, có thể là dấu hiệu cho thấy môi trường đường ruột đã bị thay đổi. Và nó cũng chỉ ra sự thay đổi của hệ vi khuẩn hay là dấu hiệu cho thấy các tế bào trong khu vực này đang phát triển quá mức.

Giảm cân đột ngột

Tất nhiên, giảm cân để trở nên xinh đẹp hơn là điều tất cả mọi người đều mong muốn. Tuy nhiên, điều đó chỉ tốt khi bạn đang áp dụng một chế độ ăn lành mạnh và thường xuyên tập thể dục.

Nếu bỗng nhiên bạn giảm cân một cách đột ngột, không mong muốn thì chắc chắn bạn đã mắc bệnh. Bởi vì khi đó bạn sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng và từ đó bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Nôn

Nếu bạn bị nôn do mắc chứng khó tiêu hay đầy bụng thì điều đó rất bình thường và sẽ hết rất nhanh trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi bị nôn thường xuyên hoặc không do một nguyên nhân cụ thể nào thì bạn nên chú ý.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra sự nôn nhưng ung thư ruột luôn là nhân tố kích thích. Đó là vì các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển một cách bất thường. Từ đó, nó cũng thường gây ra sự mất nước, mệt mỏi và tăng nồng độ axit trong đường ruột.

Đầy hơi

Sự thay đổi của hệ vi khuẩn là nguyên nhân gây ra hiện tượng đầy hơi, từ đó có thể phát triển thành ung thư ruột. Tất nhiên, những thay đổi khác trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây ra đầy hơi. Đó có thể là do thức ăn, do các bệnh thông thường hay những thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên, lặp đi lặp lại thì bạn cần lưu ý để xác định một cách rõ ràng nguyên nhân để phát hiện bệnh ung thư ruột kịp thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng