Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng

Nhiều phụ nữ khi được chẩn đoán mang thai trứng chưa hề nghe tên của hiện tượng này lại càng không lường hết được biến chứng của nó.

Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng - ảnh 1 Mang thai trứng là một dạng phát triển bất thường của tế bào noãn trong tử cung. Đây là trường hợp mang thai không thành công sau khi tinh trùng đã thụ tinh với trứng, tế bào thông thường sẽ phát triển thành nhau thai nuôi dưỡng thai nhi lại phát triển bất bình thường hoặc phát triển đồng loạt thành hàng trăm u nang giống như chùm nho.
Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng - ảnh 2 Mang thai trứng có hai dạng là mang thai trứng toàn phần và mang thai trứng bán phần, nguyên nhân đều do trứng được thụ tinh không bình thường nhưng mang thai trứng toàn phần xảy ra nhiều hơn.
Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng - ảnh 3
Đối với mang thai trứng toàn phần, phôi thai không phát triển mà các tế bào nhau thai phát triển nhanh chóng thành một khối bất thường. Nguyên nhân thường là do trứng thiếu nhiễm sắc thể của dẫn đến trứng được thụ tinh chỉ mang nhiễm sắc thể của người cha. Đối với mang thai trứng bán phần, trứng được thụ tinh bởi từ 2 tế bào tinh trùng trở lên khiến phôi thai mang quá nhiều nhiễm sắc thể, do vậy không thể phát triển bình thường và sống sót được.
Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng - ảnh 4 Dấu hiệu của mang thai trứng ở cả hai dạng thường là xuất huyết vùng kín với huyết tố màu nâu đậm hoặc màu đỏ tươi. Điều này thường thấy trong tháng thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ và có thể lẫn cả những nang nhỏ như quả nho bé xíu. Những dấu hiệu khác thường gặp là tử cung phát triển bất thường, kích thước tử cung lớn hơn hoặc nhỏ hơn bình thường, buồng trứng to hơn do lượng HCG cao, huyết áp cao, nôn mửa nghiêm trọng.
Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng - ảnh 5 Phụ nữ có nguy cơ mang thai trứng nếu mang thai quá sớm (dưới 20 tuổi) hoặc quá muộn (sau 40 tuổi), những người đã từng bị thai trứng và sắc tộc châu Á, trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam.
Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng - ảnh 6 Các chẩn đoán để phát hiện mang thai trứng là siêu âm hoặc xét nghiệm máu để đo lượng hCG. Phương pháp xử lý khi mang thai trứng chỉ có thể là nạo hút thai. Điều quan trọng là sau đó cần định kỳ xét nghiệm hCG để chắc chắn rằng không còn tế bào trứng trong tử cung. Những người không có ý định mang thai nữa có thể cắt bỏ tử cung nếu muốn.
Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng - ảnh 7 Nguy cơ đối với người mẹ khi mang thai trứng là có thể chuyển thành nguyên bào nuôi do thai nghén, một dạng ung thư chữa được bằng hóa trị. Trong một số rất ít tế bào trứng xâm lấn khu vực xung quanh và phát triển thành ung thư.
Dấu hiệu và cách xử lý khi mang thai trứng - ảnh 8 Phụ nữ đã từng mang thai trứng nên đợi tối thiểu khoảng 1 năm trước khi mang thai lại để xác định cơ thể đã hoàn toàn không còn các tế bào trứng.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá