Đâu là nguyên nhân vô sinh ngày càng tăng?

Nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, hiện nước ta có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tình trạng vô sinh đang có dấu hiệu gia tăng. Trong đó, tỷ lệ vô sinh ở nữ chiếm 40%, nam chiếm 40% và 10% không rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, khoảng 10 năm trước đây, mỗi tuần trung tâm tiếp nhận 2-3 cặp vợ chồng đến điều trị các vấn đề về vô sinh hoặc hiếm muộn.

Đến thời điểm hiện tại, con số này đã tăng lên từ 40-60 cặp vợ chồng. Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở cả vợ và chồng.

Theo BS.Nguyễn Xuân Hợi (Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Nhi T.Ư): Ngoài nguyên nhân tắc vòi tử cung thường gặp nhất thì nguyên nhân tiếp đến có thể là rối loạn phóng noãn. Bệnh nhân bị bệnh lý về lạc nội mạc tử cung cũng gây đau, gây rối loạn phóng noãn, khó thụ tinh…

Người chồng có thể bị bất thường về chất và số lượng tinh trùng, thiếu hụt nội tiết, xuất tinh sớm hoặc ngược dòng, nghiện thuốc lá…

Trong khi đó, phụ nữ sẽ gặp phải những yếu tố bất lợi như: bị tổn thương vòi trứng, nhiễm trùng vùng chậu, quá độ tuổi sinh đẻ - nhất là sau tuổi 35, rối loạn rụng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc các khối u buồng trứng.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có những nguyên nhân thứ phát như nạo phá thai, đồ ăn có vấn đề, trong đó những người có quan hệ tình dục sớm, không biết giữ vệ sinh đều có nguy cơ vô sinh cao.

Các bác sĩ khuyến cáo, tất cả các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không thụ thai trong vòng 12 tháng thì nên đến các cơ sở chuyên khoa về vô sinh, hiếm muộn để được khám và tư vấn.

SKGD

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá