Đầu năm, xem làm 'răng vàng may mắn'

Đồng bào dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì ở các vùng cao phía Bắc có tập tục làm “răng vàng” để lấy may.

 Đầu năm, xem làm 'răng vàng may mắn'

Dịp đầu năm mới là thời điểm được nhiều người lựa chọn để gắn thêm chiếc răng vàng bởi càng có nhiều “răng vàng” chứng tỏ người đó càng có tiền và… thành đạt.

Cũng cùng chung quan niệm “Cái răng cái tóc là vóc con người” nhưng với đồng bào vùng cao, cái răng không chỉ là thứ để làm đẹp mà còn là bùa hộ mệnh.

 Đầu năm, xem làm 'răng vàng may mắn' - ảnh 1Đồng bào dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì ở các vùng cao phía Bắc có tập tục làm “răng vàng” để lấy may.

Trong quá khứ, răng vàng được mạ bằng vàng nguyên chất nên đó là một thứ tài sản gắn chặt với bà con nhưng nay đồng là chất liệu chủ yếu để làm ra những chiếc răng may mắn.

 Đầu năm, xem làm 'răng vàng may mắn' - ảnh 2

Phòng răng được đặt ở ngay giữa chợ, khá thô sơ, “nha sĩ” cũng dùng tay, kéo, kìm là chủ yếu chứ không có bất cứ loại máy móc nào

 Đầu năm, xem làm 'răng vàng may mắn' - ảnh 3

"Nha sĩ" ở các phiên chợ vùng cao này đa phần là người Trung Quốc và có cả thông dịch viên đi kèm tuy nhiên không ai cấp chứng chỉ hành nghề cho họ

Nếu như nhà thơ Hoàng Cầm từng ca ngợi vẻ đẹp của những cô gái nhuộn răng đen “cười như mùa thu toả nắng” thì những chiếc răng vàng của đồng bào vùng cao không cần có nắng cũng đủ sức toả sáng.

Nhưng phiên chợ họp mỗi tuần một lần là dịp để bà con dân tộc đầu tư vào “cái răng cái tóc”.

 Đầu năm, xem làm 'răng vàng may mắn' - ảnh 4

 

Mỗi chiếc răng này có giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng

 Đầu năm, xem làm 'răng vàng may mắn' - ảnh 5

 

Chỉ sau khoảng 15 phút khách hàng đã có những chiếc răng mới

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá