Đau và những biểu hiện bệnh không nên chủ quan

TPO - Hầu hết chúng ta thường đối phó với những cơn đau bằng cách tiêm hoặc uống thuốc giảm đau mà không hề quan tâm đến hậu quả khôn lường sau này. Những người có ý chí mạnh mẽ, khả năng chịu đau tốt thường áp dụng các biện pháp giảm đau truyền thống tại gia và cơn đau cũng dần dịu xuống.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Song không phải tất cả các cơn đau đều có thể tự giải quyết tại gia như vậy vì có thể nó chỉ giảm đau tạm thời còn nguyên nhân chính gây đau lại không được điều trị tận gốc có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến tính mạng.

Dưới đây là 5 kiểu đau bạn không nên cố gắng chịu đựng và chủ quan điều trị tại nhà.

1. Đau kèm theo sốt, mệt mỏi, khớp sưng tấy đỏ gây khó khăn trong việc đi lại hoặc tình trạng đau nặng hơn khi tập thể dục được cho là biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp - một dạng bệnh mạn tính, rối loạn viêm toàn thân có thể dẫn đến biến dạng khớp gây đau có thể dẫn đến mất dần chức năng.

2. Đau ở cánh tay trái kèm với cảm giác đau thắt và khó chịu ở vùng ngực và lưng đau thắt ngực - một triệu chứng do giảm lưu lượng máu đến tim khi bị bệnh động mạch vành.

3. Đau và bị chuột rút trong cơ của các chi (thường ở cơ bắp chân) lúc nghỉ ngơi, kèm theo các biểu hiện xanh xao, đổi màu và giảm nhiệt độ ở vùng da bị đau. Các biểu hiện này thường liên quan đến bệnh suy động mạch hoặc nghẽn cung cấp máu đếncác bộ phận trên cơ thể.

4. Đau lưng cấp hoặc mạn tính với cảm giác tê, ngứa ran hoặc suy yếu các chi hoặc mất kiểm soát bàng quang, ruột, đại tràng. Đây là dấu hiệu gây ức chế, chèn ép dây thần kinh cần can thiệp càng sớm càng tốt.

5. Đau sâu, buốt nặng như dao đâm vào cơ thể, thường đau nặng hơn vào ban đêm và kèm theo thiếu máu, gãy xương không rõ nguyên nhân, nhiễm trùng thường xuyên và mệt mỏi, đây có thể là biểu hiện bệnh ung thư xương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá