Đau xót hàng loạt trẻ thoi thóp vì 'tội ác' không dùng vaccine

TP - Tại nhiều bệnh viện ở TPHCM, hình ảnh hàng loạt trẻ nằm thoi thóp trong phòng hồi sức, cả tay và chân đều bị cột chặt vào giường do biến chứng nặng nề từ căn bệnh sởi… là “kết quả hoàn hảo” mà những hội nhóm anti vaccine (hiểu là nói không với vắc xin) trên mạng vẫn hay tung hô, kêu gọi.

Tiêm vaccine cho trẻ tại TPHCM
Tiêm vaccine cho trẻ tại TPHCM

Khái niệm bị đánh tráo

Theo các chuyên gia, phần lớn trẻ mắc sởi đều không được tiêm phòng đầy đủ, mà một trong những nguyên nhân là do phong trào anti vaccine được nhiều phụ huynh mê muội tin tưởng.

Trong khi các BS đang cố gắng sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, tư vấn sức khỏe cho cộng đồng thì cũng có rất nhiều thành phần đang biến nơi đây thành công cụ để tung thông tin sai lệch, kêu gọi bài trừ tiêm vaccine (vắc xin).“Vaccine là tội đồ của nhân loại vì nó đã giấu nhẹm những thông tin về biến chứng nên rất nhiều gia đình đã tan nát vì chăm con tự kỷ, ung thư. Bọn bác sĩ bất lương tiêm thủy ngân, tiêm nhôm vào người con bạn” - những bài viết của các hội nhóm anti  vaccine vẫn xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội.

Theo đánh giá, trào lưu anti vaccine này thực chất đã có từ lâu, gần đây lại được rộ lên do sự trợ giúp của mạng xã hội. Những người đứng đầu các hội nhóm này cố tình đánh tráo những khái niệm, một mực cho rằng tiêm vaccine là tiêm vào người chất độc. Trong khi đúng là nhiều vaccine chứa một số loại hóa chất nhưng với liều lượng rất nhỏ đến nỗi các chất này không được coi là độc hại.

“Xuất phát từ một số gia đình có con mắc một vài khiếm khuyết nào đó thuộc về bẩm sinh. Họ quy trách nhiệm cho vaccine, phủ nhận lợi ích của việc tiêm phòng bằng cảm tính, bằng việc dẫn chứng một vài trường hợp phản ứng sau tiêm mà quy chụp và khẳng định tiêm vaccine là độc hại. Phải thừa nhận khi vaccine được tiêm đại trà, một số phản ứng xuất hiện ở một vài cá thể mang tính cơ địa. Y học lại mang tính cộng đồng, các nhà nghiên cứu phải làm sao để giảm đến mức thấp nhất những phản ứng không mong muốn này đối với sức khỏe con người. Không thể vì tính cơ địa phản ứng ở cá thể mà cả cộng đồng từ bỏ loại vaccine này. Áp lực của các chuyên gia, của các hội đồng y đức nặng nề lắm”, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh BV Nhi đồng 1 TPHCM nói.

Theo BS Khanh, mỗi loại vaccine ra đời là cả một công trình nghiên cứu tốn nhiều thời gian, tiền bạc, công sức và được theo dõi chặt chẽ. Thế nhưng nhiều người vẫn ra sức kêu gọi bài trừ vaccine. “Đó thật sự là tội ác!”, BS Khanh nhấn mạnh.

“Ðau lắm!”

Gần 30 năm làm trong lĩnh vực Nhiễm, tận mắt chứng kiến hình ảnh bác sĩ phải kiệt sức, mệt nhoài, căng mình mỗi khi vào mùa dịch; chăm sóc cho từng bệnh nhi thoi thóp bên giường bệnh vì biến chứng của sởi. “Thế nhưng khi hỏi gia đình vì sao không tiêm phòng cho trẻ, họ bảo đọc trên mạng nên sợ con chích xong bị biến chứng này nọ. Tôi nghe mà đau lắm!”, BS Khanh nói.

Không tính đến việc những gia đình không có điều kiện kinh tế, thiếu hiểu biết, theo BS Khanh, phần đông những người tham gia anti vaccine đều là những người có kiến thức. Tuy nhiên, giữa việc chăm sóc con theo phương pháp khoa học và thuận theo tự nhiên, họ lại dễ lung lay trước nguồn tin không đúng. “Chỉ cần tỷ lệ không tiêm phòng cao, miễn dịch cộng đồng sẽ dễ mất. Lúc đó dịch bệnh sẽ bùng phát. Cái giá phải trả đôi lúc là tính mạng của cả một thế hệ không phải của riêng ai”, chuyên gia này nói về hiểm họa từ trào lưu anti vaccine.

Nhìn nhận về vấn đề từ chối tiêm chủng, BS Khanh cho rằng, phụ huynh chỉ “dám” anti vaccine khi dịch bệnh đã được ngăn chặn, họ vẫn luôn nghĩ nếu không tiêm phòng thì vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi dịch bệnh quay lại, trẻ lần lượt nhập viện vì sởi, chẳng ai thấy bóng dáng những hội nhóm này ở đâu. Cụ thể, BS Khanh cho biết cách đây khoảng 20 năm, lúc ấy nhiều trẻ phải nhập viện điều trị vì ho gà, bạch hầu rất đông, thời điểm đó chẳng ai kêu gọi bài trừ vaccine cả.

Trao đổi với phóng viên, đại diện BV Từ Dũ cho biết tại đây cũng xuất hiện tình trạng nhiều sản phụ sinh con tại bệnh viện đã từ chối tiêm vaccine cho các bé khi mới sinh ra. “Lý do là họ cho rằng con cái họ sinh ra khoẻ mạnh, cứ để theo tự nhiên, không cần phải tiêm phòng ngừa bệnh gì cả. Đây thật sự là một vấn đề đáng quan ngại!”, BS này nói.

Đau xót hàng loạt trẻ thoi thóp vì 'tội ác' không dùng vaccine - ảnh 1 Luật sư Trần Minh Hùng 

Coi chừng bị xử lí hình sự!
Theo Luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình, Đoàn luật sư TPHCM), về khung pháp lý, theo điểm D, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, gây mất trật tự xã hội. Tùy theo mức độ vi phạm, tính chất của hành vi mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, Bộ luật Hình sự cũng quy định hành vi lăng mạ, bịa đặt, loan truyền thông tin sai sự thật nếu có dấu hiệu thỏa mãn yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị khởi tố về tội Làm nhục người khác hoặc tội Vu khống theo quy định của Bộ luật Hình sự. Như vậy các anti nếu tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ thực hiện những hành vi vi phạm nêu trên có thể bị phạt hành chính thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng