Dây chuyền thánh giá rơi vào họng, bé gái đi cấp cứu

Chiều tối 21/10, khi đang chơi và ngậm vòng đeo cổ bằng inox có đính biểu tượng thánh giá, bé Mùa A.D. ở Lạng Sơn đã bị hóc, ho sặc sụa, khó thở. Gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Lạng Sơn.

Các bác sĩ đã thăm khám, sơ cứu, chụp X-quang và chẩn đoán cháu bị suy hô hấp do tắc nghẽn đường thở. Vì không có khả năng lấy dị vật qua nội soi khí quản nên họ đã chuyển bé D. lên Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, theo kết quả chụp X – Quang, mặt dây chuyền hình thánh giá nằm tại thanh môn của bé D., khiến bé bị suy hô hấp do tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn. Họ đã dùng đèn và ống nội khí quản để thăm dò, gắp dị vật ra ngoài an toàn. Cháu đã ra viện sáng nay.

Theo bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu, trường hợp của bé D. rất dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

“Nếu không lấy được dị vật đường thở qua thăm dò bằng đèn và ống nội khí quản thì phải nội soi khí phế quản ống cứng để lấy dị vật, thậm chí có thể phải mở khí quản cấp cứu nếu tiến triển thành tắc nghẽn đường thở hoàn toàn” – bác sĩ Duy nói.

Cũng theo bác sĩ Duy, đối với các trường hợp tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn, gia đình không nên áp dụng các biện pháp vỗ lưng hoặc ấn ngực vì có thể làm dị vật di chuyển, gây cản trở đường thở hơn và hậu quả là tắc nghẽn đường thở hoàn toàn, khiến trẻ có thể tử vong ngay lập tức.

Các cơ sở y tế không có đủ điều kiện lấy dị vật đường thở qua nội soi khí phế quản ống cứng thì nên chuyển bệnh nhi đến cơ sở y tế có thể làm được kỹ thuật này.

Theo Thạch Anh

Kienthuc.net.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá