Đây là phương pháp mổ tốt nhất cho người bị ung thư dạ dày

TPO - Theo các BS, tỉ lệ sống sau 5 năm và tỉ lệ chữa khỏi sau mổ nội soi ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh. Tỉ lệ chữa khỏi ở giai đoạn rất sớm gần như đạt 100% và càng để muộn thì càng thấp.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày đã phát triển từ những năm 2010 tại các bệnh viện lớn.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Việc điều trị ung thư dạ dày nói riêng và các loại ung thư nói chung dựa trên nhiều phương pháp bao gồm phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa.

Việc ứng dụng một hay nhiều phương pháp dựa vào giai đoạn bệnh và tùy thuộc vào từng bệnh cụ thể. Đối với ung thư dạ dày cũng như các loại ung thư khác có thể ứng dụng ngoại khoa, có thể kết hợp với các phương pháp nội khoa.

Nhìn chung với các bệnh ung thư, việc phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản và hiệu quả. Đối với trường hợp cụ thể là ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn rất sớm thì thay vì mổ chỉ cần nội soi và dùng biện pháp cắt hớt niêm mạc là hoàn toàn có thể chữa khỏi được ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Còn đối với giai đoạn muộn hơn, bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở tùy theo giai đoạn bệnh, từng trường hợp cụ thể và tùy theo thiết bị y tế sẵn có của từng cơ sở y tế. Sau đó dựa vào kết quả sau mổ, ví dụ hạch vùng đó có bị di căn hay không sẽ cân nhắc việc có điều trị bằng nội khoa tiếp hay không.

Mổ nội soi đối với ung thư dạ dày thường được tiến hành ở giai đoạn giữa (không quá sớm và không quá muộn) thông thường được áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn 1 tới giai đoạn 3. Mổ nội soi và mổ mở về hiệu quả điều trị bệnh là như nhau. Tuy nhiên mổ nội soi có ưu điểm hơn so với mổ mở trước hết là về mặt thẩm mỹ, thứ hai là ít làm tổn thương các mô lành xung quanh hơn so với mổ mở, thời gian hồi phục sau mổ nhanh hơn.

 Tỉ lệ sống sau 5 năm và tỉ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân sau mổ nội soi ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh. Tỉ lệ chữa khỏi ở giai đoạn rất sớm gần như đạt 100% và càng để muộn thì tỉ lệ chữa khỏi càng thấp.
Tại Nhật Bản, tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư dạ dày ở nước này rất cao, gần như cao nhất thế giới (trên 80%) bởi lẽ họ có chiến dịch sàng lọc phát hiện sớm, tất cả những người trên 40 tuổi đều được sàng lọc bằng nội soi dạ dày, vì vậy họ phát hiện bệnh rất sớm và hoàn toàn có thể chữa khỏi được.

PGS.TS. Trần Văn Thuấn khuyến cáo nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có nội soi dạ dày từ 1-2 lần/ năm. Nếu nội soi lần đầu thấy bình thường thì những lần sau có thể soi thưa hơn, có thể là 2 năm soi một lần.

Những người ở độ tuổi từ 40 tuổi trở lên nên đi khám sức khỏe định kỳ, trong đó có tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư. Những trường hợp đặc biệt như có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư (ung thư vú, đa polip đại trực tràng, tiền sử nhiễm HP, viêm gan…) thì nên đi khám sàng lọc ở tuổi sớm hơn.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá