Để đường huyết không tăng

Không nên bỏ thói quen tập luyện
Không nên bỏ thói quen tập luyện
TP - Tăng đường huyết là một trong những nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe không với những người mắc tiểu đường mà cả những người khỏe mạnh. Lời khuyên về dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe và bình ổn hàm lượng đường trong máu.
Không nên bỏ thói quen tập luyện
Không nên bỏ thói quen tập luyện.

Không nên đi ăn tiệc với cái bụng rỗng

Những cơn cuồng ăn khi tham gia vào những bữa tiệc tú hụ đồ ăn sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều, ăn thật no để thỏa mãn vị giác. Điều này sẽ khiến cho lượng đường huyết trong máu tăng cao bởi cơ thể phải thu nạp những loại thực phẩm nhiều chất đạm, đường béo.

Vì vậy, trước khi đi dự tiệc hãy lót dạ bằng các món salat, bánh mỳ để hạn chế việc thu nạp lượng thực phẩm giàu chất béo, chất đạm vào trong cơ thể.

Nói không với rượu, bia, đồ uống có ga

Nên nhớ rượu và bia cũng như những đồ uống có chứa ga hoàn toàn bất lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Có thể nhấp môi một chút rượu nhẹ nhưng tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên nói không với bia, rượu và đồ uống có ga. Vì nó không những khiến cho tình trạng bệnh tật trở nên tồi tệ hơn mà còn là nguyên nhân ngây nên những nguy hiểm khác cho sức khỏe như bệnh gút, tim mạch, cao huyết áp…

Nói không với bánh mứt kẹo

Bánh ngọt, mứt kẹo chứa nhiều đường rất độc hại với sức khỏe người bệnh tiểu đường, là con đường ngắn nhất nhanh chóng nhất khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn bao giờ hết.

Trong trường hợp bạn là một tín đồ ăn vặt thì nên chọn loại trái cây tươi có vị chua như cam, quýt, bưởi hoặc nhai loại kẹo không đường. Hoặc những món ăn có chỉ số đường thấp dành cho người mắc tiểu đường.

Lựa chọn thực phẩm

Nên “đoạn tuyệt” các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt đóng hộp hoặc trong các món chiên, rán đẫm dầu mỡ bởi chúng chứa nhiều chất béo, đường, đạm.

Các loại rau xanh, trái cây lại có chứa rất nhiều vitamin và chất xơ không có chứa hoặc chứa rất ít lượng calo, chất đường đặc biệt không có chứa chất béo có tác dụng bình ổn lượng đường trong máu, duy trì mức cân nặng ổn định, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Nên ưu tiên lựa chọn món ăn được chế biến từ rau xanh và trái cây. Người mắc tiểu đường có thể ăn thỏa thích món ăn có nguồn gốc thực vật mà không phải lo lắng.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến cách thức chế biến món ăn nên chọn món ăn salat, trộn dưa góp, ninh, hầm, luộc, rang, hấp hạn chế món chiên, xào, rán, nướng.

Ăn thành nhiều bữa nhỏ

Ăn thành nhiều bữa mỗi ngày rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Thay vì ăn 3 bữa, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn thành nhiều bữa mỗi ngày có thể là 5 - 6 bữa, đồng thời cắt giảm lượng thức ăn thu nạp mỗi lần. Cần chú ý đến giờ ăn vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh glucose máu cho người bệnh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn giờ ăn phụ thuộc vào giờ uống hoặc tiêm thuốc điều trị bệnh.

Ngoài ra, nên duy trì thói quen tập luyện và loại bỏ những thói quen không có lợi như ngồi ỳ một chỗ để đánh bài, xem ti vi hoặc quá ham vui vào những hoạt động tập thể ngày tết vì đây chính là những “thủ phạm” chính gây tăng cân, béo phì và ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh tật.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG