Đề phòng virus cúm gia cầm mới lây sang người

TP - Ngày 14/8, Bộ Y tế có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm; thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N6 ở người. 

Đây là lần đầu tiên virus cúm A/H5N6 được ghi nhận tại Việt Nam. Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien các mẫu virus cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4 và trên đàn gia cầm ở khu vực bệnh nhân sinh sống (đây là trường hợp duy nhất mắc cúm A/H5N6 ở người cho đến nay). 

Theo Tổ chức Thú y Thế giới, đây là chủng virus có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, nên việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng virus mới cần được thực hiện chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá