Để tập gym hiệu quả hơn, bạn cần chú ý những điều 7 sau

Để công sức tập gym của bạn không "đổ xuống sông xuống biển", bạn hãy ghi nhớ 7 điều sau sẽ giúp cho quá trình luyện tập của bạn được tốt và có hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa: Ingternet
Ảnh minh họa: Ingternet
1. Hãy uống đủ nước

Nước là thứ không thể thiếu mỗi khi bạn tập luyện. Nhớ uống đủ lượng nước để cấp lại lượng nước vừa mất của cơ thể, đồng thời cũng giúp cho quá trình đào thải độc tố từ bên trong của bạn được tốt hơn.

2. Sau khi tập không bật quạt hay vào phòng máy lạnh ngay

Để tập gym hiệu quả hơn, bạn cần chú ý những điều 7 sau - ảnh 1

Vừa tập luyện xong bạn nóng bức, muốn làm mát cơ thể bằng cách bật quạt hoặc chui vào phòng máy lạnh rất dễ làm bạn ngã bệnh hoặc đột quỵ...

Bởi khi tập xong nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, các mạch máu giãn ra và đổ mồ hôi khá nhiều. Bạn không nên thay đổi đột ngột nhiệt độ của cơ thể bằng cách ngồi trước quạt hay máy lạnh.

Hãy để cho cơ thể được làm mát và hạ nhiệt một cách tự nhiên.

3. Hãy tập giãn cơ

Để tập gym hiệu quả hơn, bạn cần chú ý những điều 7 sau - ảnh 2

 Khi cơ khớp không được thường xuyên kéo giãn, chúng sẽ bị “bó” lại và giảm mức độ linh hoạt, nhất là do tác động của thời gian hay những chế độ tập luyện thường xuyên khiến cơ thể phải chịu những lực nén lớn.

Giãn cơ bao gồm các động tác kéo giãn cơ gân, đùi mông, bắp tay... Giãn cơ giúp duy trì một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, tăng phạm vi chuyển động và độ linh hoạt của cơ khớp.

Điều này sẽ làm giảm mức độ linh hoạt của cơ thể, thậm chí có thể gây một số khó khăn trong ngay cả những hoạt động hàng ngày. Khi sự dẻo dai bị giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến việc luyện tập của bạn không hiệu quả.

4. Nhớ ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Để tập gym hiệu quả hơn, bạn cần chú ý những điều 7 sau - ảnh 3

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là bước quan trọng nhất nếu như bạn muốn được khoẻ mạnh và có được cơ bắp nở nang săn chắc.

Nếu bạn đang cần phát triển cơ bắp thì nên bổ sung chế độ ăn có nhiều đạm. Nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lí, như loại bỏ những món ăn nhiều dầu mỡ và ăn nhiều rau xanh; ngũ cốc; hay những lọ nước detox cơ thể...

5. Dành thời gian thư giãn cơ thể

Để tập gym hiệu quả hơn, bạn cần chú ý những điều 7 sau - ảnh 4

Cơ thể sau khi vận động cần có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi, nếu không có thể bạn sẽ bị giảm chức năng miễn dịch gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

6. Không thức khuya

Để tập gym hiệu quả hơn, bạn cần chú ý những điều 7 sau - ảnh 5

Thức khuya khiến bạn không ngủ đủ giấc dễ sinh ra mệt mỏi và làm việc kém hiệu quả ngày hôm sau. Bởi cơ thể chúng ta sẽ phục hồi vào ban đêm khi ngủ, nên hãy đi ngủ đúng giờ.

7. Ngày nghỉ tập ngồi/nằm lì một chỗ không vận động

Để tập gym hiệu quả hơn, bạn cần chú ý những điều 7 sau - ảnh 6

Cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục là tốt nhưng không có nghĩa bạn sẽ nằm lì trên giường hay chỉ ngồi bẹp trong nhà xem tivi, bạn nên chọn một cuộc sống tích cực bên ngoài phòng gym.

Hãy ra ngoài đi bộ nhẹ nhàng và hít thở không khí trong lành quanh công viên, dắt cún đi dạo... vừa thư giãn đầu óc vừa tập được cho cơ thể một thói quen thích vận động.


Theo SKGĐ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng