Đề xuất đưa Salbutamol vào diện phải kiểm soát đặc biệt

TPO - Bộ Y tế mới đây đề xuất bổ sung vào Luật Dược (sửa đổi) nội dung: đưa các nguyên liệu, thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác, như Salbutamol trong ngành nông nghiệp, vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt.

Ông Đỗ Văn Đông - Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế). Ảnh: Phương Bình
Ông Đỗ Văn Đông - Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế). Ảnh: Phương Bình

“Nếu Luật Dược (sửa đổi) được thông qua với quy định đưa Salbutamol vào danh mục thuốc cần phải kiểm soát đặc biệt, Bộ Y tế sẽ kiểm soát rất chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng”, ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, trao đổi với phóng viên ngày 23/3.

Luật Dược 2005 quy định các thuốc phải kiểm soát đặc biệt chỉ bao gồm thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc phóng xạ, ông Đông cho biết.

Các cơ sở kinh doanh thuốc thuộc danh mục cần kiểm soát đặc biệt phải đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định chung đối với thuốc, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo an ninh, đảm bảo kiểm soát, không để xảy ra thất thoát hay sử dụng trái mục đích phòng bệnh, chữa bệnh.

Quy định về dự trù, duyệt dự trù và chế độ báo cáo đối với các thuốc cần phải kiểm soát đặc biệt được quy định rất chặt chẽ. “Bên cạnh đó, chế tài xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm liên quan đến thuốc phải kiểm soát đặc biệt cũng nặng hơn rất nhiều so với thuốc thông thường”, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược nói.

Chống lạm dụng

Cuối năm 2015, Bộ Y tế kiểm tra các doanh nghiệp nhập khẩu Salbutamol - hoạt chất được dùng làm thuốc trị bệnh cho người, nhưng bị lạm dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc (để tạo thịt siêu nạc). Khi đó, một công ty đã bị xử phạt nặng, hồ sơ được chuyển sang cơ quan điều tra. Cục Quản lý Dược đã có công văn thông báo đến các cơ sở nhập khẩu, các Sở Y tế, Tổng cục Hải quan về việc tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Đề xuất đưa Salbutamol vào diện phải kiểm soát đặc biệt - ảnh 1

Sự nguy hiểm của chất tạo nạc trong thịt lợn và cách nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc. Đồ họa: TTXVN

“Giữa Cục Quản lý Dược và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an thường xuyên có công văn trao đổi công việc và trực tiếp phối hợp tiến hành kiểm tra tại tất cả các đơn vị có nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng nguyên liệu Salbutamol để làm thuốc”, ông Đông cho biết.

Bộ Y tế quản lý việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol về để sản xuất thuốc thành phẩm trong nước và nhập khẩu thuốc thành phẩm chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh.

Hiện nay, việc nhập khẩu các nguyên liệu làm thuốc, trong đó có Salbutamol được ngành y tế thực hiện theo Thông tư 47/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010.

“Theo quy định của thông tư này, trừ các chất phải kiểm soát đặc biệt (các chất gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất và chất phóng xạ), các nguyên liệu làm thuốc khác được xem xét số lượng nhập khẩu trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp sản xuất thuốc, nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc”, ông Đông nói.

Vì vậy, để phòng chống lạm dụng Salbutamol trong ngành nông nghiệp, Bộ Y tế đề xuất đưa Salbutamol vào danh mục thuốc cần phải kiểm soát đặc biệt. “Việc cấp phép nhập khẩu Salbutamol sẽ căn cứ vào báo cáo cụ thể về số lượng sản xuất, tồn kho…”, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược nói.

Salbutamol là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa Salbutamol chủ yếu được chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng