Đi bộ, chạy bộ hay khiêu vũ đều tốt cho não

TPO - Càng ngày con người càng sống thọ, và càng gia tăng số trường hợp sa sút trí tuệ do tuổi già. Theo một vài đánh giá, tỷ lệ sa sút trí tuệ toàn cầu sẽ tăng lên gấp 3 lần trong 35 năm tới.

Đi bộ, chạy bộ hay khiêu vũ đều tốt cho não
Đi bộ, chạy bộ hay khiêu vũ đều tốt cho não  - ảnh 1
Một nghiên cứu nhỏ theo dõi các đối tượng trong vài năm, bao gồm chụp cắt lớp não, cho thấy tập thể dục giúp người già minh mẫn hơn.

Trong một nghiên cứu mới, các tác giả từ Trường Đại học California, Los Angeles, và các viện nghiên cứu khác đã phân tích dữ liệu Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch - bắt đầu từ năm 1989, đánh giá gần 6.000 người cao tuổi.

Những người tham gia đã hoàn thành các bài test về sức khỏe và nhận thức, điền vào bảng câu hỏi về các hoạt động sống và thể chất của họ và chụp cộng hưởng từ (MRI) não. Xem xét dữ liệu 10 năm của gần 900 người tham gia, trước tiên các nhà tác giả xác định những người bị suy giảm trí nhớ dựa vào đánh giá nhận thức của họ. Sau đó họ đánh giá lượng calo tiêu thụ qua tập thể dục hàng tuần dựa vào bảng câu hỏi của người tham gia.

Đi bộ, chạy bộ hay khiêu vũ đều tốt cho não  - ảnh 2
Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy những người vận động nhiều não bộ có nhiều chất xám hơn trong các phần não liên quan đến trí nhớ và tư duy cao cấp so với người cùng tuổi. Nhiều chất xám hơn trong đó chủ yếu là nơ-ron thần kinh, đồng nghĩa với việc não sẽ hoạt động tốt hơn. Có lẽ ý nghĩa nhất là những người có nhiều chất xám hơn tương quan với hoạt động thể chất cũng có nguy cơ bị sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer sau 5 năm ít hơn 50%. Năng hoạt động thể chất sẽ có não bộ khỏe mạnh. Các hoạt động thể chất là phần quan trọng trong nghiên cứu, bao gồm đi bộ, chạy bộ và đạp xe ở mức độ vừa phải cũng như làm vườn, khiêu vũ hoặc các hoạt động giải trí đốt cháy calo khác.
Hiện vẫn chưa biết số lượng và loại hoạt động lý tưởng giúp tránh sa sút trí tuệ, cho dù phần lớn những người năng tập thể dục nhất trong nhóm này thường đạp xe hoặc khiêu vũ vài lần mỗi tuần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá