Đi khám vì bụng chướng, bệnh nhân tá hỏa khi bác sĩ ‘lôi ra’ 3 khối u

TPO - Bệnh nhân đi khám bệnh trong tình trạng bụng chướng, sờ thấy nhiều khối u gồ lên. Tại Bệnh viện, người đàn ông được xác định có 3 khối u thượng thận to khổng lồ, phải cắt bỏ hoàn toàn lách.

Đi khám vì bụng chướng, bệnh nhân tá hỏa khi bác sĩ ‘lôi ra’ 3 khối u

Ngày 23/9, thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM  cho biết bệnh viện đã phẫu thuật cắt bỏ 3 khối u thượng  thận khổng lồ cho bệnh nhân H.Q.H (40 tuổi, ngụ Tân Bình, TPHCM) .

Theo đó, bệnh nhân mang trong người 15 năm nhập viện tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng bụng chướng, sờ thấy nhiều khối u gồ lên. Qua thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, các BS Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Thống Nhất phát hiện bệnh nhân có 3 khối u thượng thận khổng lồ đang to dần, xâm lấn nhiều mạch máu, nội tạng trong ổ bụng như lách, thận.  Nói về bệnh tình của mình, anh H cho biết cách đây 15 năm, anh cũng từng được mổ 1 lần và lấy khối u kích thước 10 cm. Sau đó, khối u càng ngày càng tái phát.

Đi khám vì bụng chướng,  bệnh nhân tá hỏa khi bác sĩ “lôi” 3 khối u ra ngoài - ảnh 1 Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có 3 khối u to vùng thượng thận.
Đánh giá đây là ca bệnh khó, phức tạp, đối diện với nhiều nguy cơ chảy máu, hoại tử một số đoạn ruột, xâm lấn làm hư thận trái khi mổ, các BS đã cẩn thận cân nhắc, lường trước hướng xử lí kịp thời và quyết đoán chỉ định mổ. Ca phẫu thuật diễn ra thành công,  các bác sĩ đã lấy ra được 3 khối u với kích thước mỗi khối là 15 cm x 20 cm, tổng nặng 2,4 kg và cắt bỏ toàn bộ lách do u đã ăn sâu vào cùng một phần đuôi tụy. Sau hơn 1 tuần phẫu thuật, sức khỏe anh H. dần phục hồi, đang còn tiếp tục theo dõi chức năng thận trái, rò dịch.
Đi khám vì bụng chướng,  bệnh nhân tá hỏa khi bác sĩ “lôi” 3 khối u ra ngoài - ảnh 2 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.
Các BS cho biết, trước đây bệnh viện cũng đã tiếp nhận nhiều ca u to nhưng không thể can thiệp cắt được do u chèn dính nhiều bộ phận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng