Đi khám vì đau dây thần kinh liên sườn, phát hiện khối u chèn ép tủy

Bị đau hai bên liên sườn từ năm 2015 dẫn đến liệt hoàn toàn hai chân, nhưng gần đây anh Thành đi khám mới phát hiện có khối chèn ép tủy phía sau. Không những thế, bệnh nhân lại có tiền sử suy thận, phải lọc máu chu kỳ đã 14 năm...

Sau 2 lần phẫu thuật, anh Thái Văn Thành đã có thể tự đi lại được trên đôi chân của mình.
Sau 2 lần phẫu thuật, anh Thái Văn Thành đã có thể tự đi lại được trên đôi chân của mình.

Bất ngờ bị liệt sau nhiều tháng “đau dây thần kinh liên sườn” mà không tìm ra nguyên nhân, tưởng rằng cuộc sống đã “khép lại” với người đàn ông 41 tuổi ấy. Tuy nhiên, sau hai lần phẫu thuật tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai, anh Thái Văn Thành đã có thể tự đi lại được trên đôi chân của mình.

Trước đó, cuối năm 2015, anh Thái Văn Thành (41 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị đau hai bên liên sườn. Anh và gia đình đã đi khám và điều trị ở rất nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà còn có chiều hướng nặng lên vì không tìm ra nguyên nhân.

Đến giữa năm 2016, anh Thành bị liệt hoàn toàn 2 chi dưới. Từ chỗ là trụ cột của gia đình, giờ đây anh phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải có người giúp đỡ.

Nói về quá trình gian nan tìm lại “bước đi” cho chồng mình, chị Lê Thị Thương - vợ anh Thành cho biết: Thật may mắn khi lúc đó chồng em đã đến khám và được điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai. Qua kết quả chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện có khối chèn ép tủy phía sau, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh. Trước mắt, bệnh nhân cần được phẫu thuật giải phóng khối u chèn ép.

Tuy nhiên do khối u là u tế bào khổng lồ (sự phát triển quá mức của tế bào trong thời gian dài) dẫn đến chèn ép thần kinh và đã ăn mòn một thân đốt sống nên anh Thành cần được phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo. Đây cũng là bệnh nhân thứ hai được phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo cột sống ngực tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS. Hoàng Gia Du - Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai: Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp: mở ngực, vén phổi, vén động mạch chủ để cắt và thay thân đốt sống. Mọi việc đều đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối bởi chỉ cần một chút sai sót, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Hơn nữa, bệnh nhân lại có tiền sử suy thận, phải lọc máu chu kỳ đã 14 năm nên nguy cơ chảy máu, biến chứng cao hơn nhiều lần so với các bệnh nhân khác.

Tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp giữa các chuyên khoa liên quan: Khoa Thận nhân tạo lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân; Khoa Gây mê hồi sức… cùng với sự quyết tâm cao của bệnh nhân và gia đình, ca mổ thay thân đốt sống nhân tạo cột sống ngực/bệnh nhân suy thận lâu năm cho anh Thái Văn Thành vào ngày 15/3/2017 đã thành công tốt đẹp. 2 ngày sau mổ, bệnh nhân được rút dẫn lưu, có thể ngồi dậy được.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng và bệnh nhân có thể sinh hoạt, lao động trở lại sau khi ra viện.

u tủy

anh Thành và vợ 1

Chị Thương (vợ anh Thành) không giấu được xúc động khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm.


Gia cảnh khó khăn, bản thân anh Thành bị di chứng chất độc màu da cam từ cha, từ năm 27 tuổi, anh Thành bị suy thận và phải liên tục chạy thận từ đó đến nay. Hiện, anh Thành có vợ và một đứa con gái nhỏ, sống cùng mẹ già (bố đã mất được 5 năm) gia cảnh rất thương tâm. Mẹ già ốm yếu, công việc làm của vợ bấp bênh, bản thân thì ốm đau suốt nên không giúp gì được cho gia đình. Tất cả chi tiêu, sinh hoạt cho một gia đình đều trông vào đồng lương hơn 3 triệu đồng của vợ.

Nhờ sự kêu gọi giúp đỡ của Phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình anh Thành 20 triệu đồng, chia sẻ một phần khó khăn với gia đình anh chị.

Theo SKĐS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng