Đi tìm giải pháp cho vấn đề ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể

Vừa qua, tại địa bàn các tỉnh thành trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các bếp ăn tập thể tại các công ty, xí nghiệp hay trường học không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vấn đề này đã và đang trở lên nghiêm trọng, được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và chú trọng trong thời gian tới đây.

Một lớp tập huấn diễn ra trong tháng 6/2014. Nguồn ảnh: Cục VSATP - Bộ Y Tế
Một lớp tập huấn diễn ra trong tháng 6/2014. Nguồn ảnh: Cục VSATP - Bộ Y Tế

Hiểm nguy sau mỗi bữa ăn tập thể

Nói đến từ “ngộ độc thực phẩm” đã không còn xa lạ đối với người dân hiện nay, bởi thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ nghiêm trọng, đáng lưu ý là ngộ độc thực phẩm tập thể tại các bếp ăn của trường học, công ty, xí nghiệp… ngày càng tăng.

 Trong báo cáo Sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 được Bộ Y tế công bố, số người chết do ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tăng cao. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 30/6/2014, toàn quốc ghi nhận có 90 vụ ngộ độc thực phẩm với 2636 người mắc, 2035 người đi viện và 28 trường hợp tử vong. 

So với cùng kỳ năm 2013, số vụ giảm 05 vụ (5,3%), tuy nhiên số mắc tăng 528 người (25%), số đi viện tăng 213 người (11,7%) và số tử vong tăng 10 người (55,6%). Số vụ ngộ độc thực phẩm lớn (≥ 30 người mắc/vụ) tăng 02 vụ (11,8%), ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể tăng 10 vụ, ngộ độc thực phẩm do thức ăn đường phố giảm 05 vụ (62,5%). 

Con số này sẽ không dừng lại ở những tháng tiếp theo, nếu các đơn vị, doanh nghiệp và đặc biệt là các địa phương không có hướng giải quyết, quản lý triệt để về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Có thể điểm lại những vụ thực phẩm nổi cộm mà các cơ quan báo trí, truyền thông đã đưa. Chỉ trong tháng 4/2014, ngày 18/4/2014, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ NĐTP tại Trường tiểu học Long Bình, quận 9 làm 97 người mắc và 64 người phải nhập viện. 

Ngày 18/4/2014, trên địa bàn tỉnh Nam Định xảy ra vụ NĐTP tại trường tiểu học Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc làm 22 học sinh bị ngộ độc. Hay ngày 13/4/2014, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận vụ ngộ độc tại đám cưới thuộc xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc làm 29 trường hợp phải nhập viện điều trị…

Ngay sau khi nhận được thông tin về các vụ ngộ độc nêu trên, Cục ATTP đã có các văn bản gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Nam Định, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành điều tra các vụ NĐTP theo Quyết định số 39/2006/QĐ – BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ nguyên nhân và căn nguyên trong vụ NĐTP. Công khai kết luận điều tra NĐTP để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

Luôn là vấn đề nóng tại các diễn đàn

Xuất phát từ thực tế số vụ ngộ độc tập thể gia tăng, liên tiếp các cuộc hội thảo, tập huấn được Cục ATVSTP - Bộ Y Tế triển khai trong thời gian qua. Với mục đích tìm ra các giải pháp khả thi, sát với thực tế của từng địa phương nhằm giảm thiểu hiệu quả các vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đặc biệt là những bữa ăn cho công nhân tại các nhà máy và khu công nghiệp như: Ngày 13/8/2012 vừa qua, tại Bình Dương, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Sở Y tế Bình Dương tổ chức Hội thảo “Ngộ độc bếp ăn tập thể khu công nghiệp – Thực trạng và giải pháp”. Tại Hội thảo các đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý và các cơ sở có bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn sẵn đã thảo luận rất sôi nổi về hiện trạng các bếp ăn tập thể cũng như những khó nhăn, vướng mắc trong triển khai hoạt động cung cấp suất ăn cho công nhân và kiến nghị các biện pháp, cơ chế, chính sách nhằm cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm đối với bữa ăn công nhân tại các khu công nghiệp, chế xuất. 

Các nghiên cứu, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của công nhân cũng được chia sẻ và thảo luận. Ngoài ra, trong khuôn khổ triển khai tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn thanh tra, kiểm tra An toàn thực phẩm do Cục ATVSTP phối hợp với FAO thực hiện trong thời gian 6/2014 với 05 lớp tập huấn tại hai địa điểm là Hà Nội và Đà Nẵng. Đối tượng tham gia là cán bộ một số Bộ, Ngành, Viện, Chi Cục ATVSTP trên địa bàn cả nước.

Có thể nói, vấn đề an toàn thực phẩm trong thời điểm hiện nay hơn bao giờ hết đang trở thành vấn đề đáng lo ngại, tập trung chủ yếu ở các bếp ăn tập thể. 

Đây là những cơ sở chế biến, nấu nướng, phục vụ cho một tập thể nhiều người cùng ăn tại chỗ hoặc cung cấp cho nơi khác. Do liên quan trực tiếp đến sức khỏe của rất nhiều người cùng lúc, nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể cần phải được quản lý hết sức nghiêm ngặt bởi các cơ quan chức năng dựa vào các quy định của Nhà nước. 

Nhất là trong bối cảnh diễn ra nhiều vụ ngộ độc hàng loạt từ bếp ăn tập thể gần đây. Ngoài ra chính người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng công nhân cũng phải ý thức được mối nguy hại đến sức khỏe của họ. Thực tế, nguy cơ ngộ độc không chỉ xảy ra tại bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, mà ngay trong chính bếp ăn gia đình của những người công nhân này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bởi thu nhập thấp, họ không có điều kiện lựa chọn những thực phẩm tươi mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá