Dị ứng với ... tinh trùng: Căn bệnh không phải ai cũng biết

TPO - Bỏ dở cuộc yêu, không thể đạt đỉnh vì ngứa rát, đau đớn, thậm chí muộn có con ... là nỗi khổ của một số chị em khi mắc phải căn bệnh dị ứng với 'những chú lính chì' của chồng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo các bác sĩ, dị ứng tinh dịch là tình trạng xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các thành phần trong tinh dịch. Theo thống kê, có khoảng 5 - 25% đôi có vấn đề về sinh sản phải đối mặt với hiện tượng dị ứng tinh dịch. Khi bị dị ứng tinh dịch, cơ thể tiếp xúc với tinh dịch sẽ bị mẩn đỏ, ngứa rát khó chịu, bỏng rát có khi sưng nề, khó thở hoặc có thể dẫn tới vô sinh…

Nguyên nhân gây dị ứng tinh dịch là hiện tượng một trong các thành phần của tinh dịch như tinh trùng, protein, enzym bị tấn công và bắt giữ bởi hệ miễn dịch của chính mình hoặc của người khác giới... Quá trình tấn công và bắt giữ này có thể gây nên các phản ứng dị ứng mà biểu hiện trên lâm sàng như hiếm muộn, vô sinh, triệu chứng bỏng rát, ngứa, nổi mề đay, khó thở.

Về triệu chứng, ngứa ngáy, đỏ rát, bỏng, phồng rộp ngay tại nơi tiếp xúc ở trong âm đạo hay ngoài âm đạo, nếu nặng hơn thì bị mẩn ngứa, ngứa da, nổi mề đay, khó thở hoặc gặp các cơn hen… Các biểu hiện dị ứng thường xuất hiện trong vòng 20 - 30 phút sau khi tiếp xúc với tinh dịch và có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày; nặng hơn thì đau thắt ngực, choáng váng, khò khè, đau đầu nhẹ, khó thở, có cảm giác bỏng rát khi đi tiểu…

Chị em bị tình trạng này ngoài những khó chịu về mặt cơ thể, đôi khi cũng gặp những rắc rối tế nhị trong mối quan hệ vợ chồng, vì mỗi khi “gặp gỡ” lại xuất hiện tình trạng này nên rất dễ sinh nghi cho bạn tình của mình đi bồ bịch bên ngoài mang bệnh về. Một biểu hiện lâm sàng nữa hay gặp là các cặp vợ chồng này thường muộn có con, họ thường được phát hiện khi đi khám hiếm muộn.

Dị ứng với ... tinh trùng: Căn bệnh không phải ai cũng biết - ảnh 1 Bỏ dở cuộc yêu, không thể đạt đỉnh vì ngứa rát, đau đớn, thậm chí muộn có con ... là nỗi khổ của một số chị em khi mắc phải căn bệnh dị ứng với 'những chú lính chì' của chồng. Ảnh minh hoạ: Internet
 Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác loại protein nào gây ra tình trạng này, vì nhiều loại protein có khả năng gây dị ứng và một số người bị dị ứng với một loại protein cá biệt của một người nhất định.
Khi gặp trường hợp này, các ông chồng nên uống nhiều nước trước và trong khi quan hệ. Bởi tình trạng thiếu nước có thể làm tăng nồng độ của tinh dịch, khiến độ axit cao. Nếu xảy ra rắc rối, quý ông cần mặc “ áo mưa” trước khi vào cuộc để tránh phiền toái và chờ xem liệu pháp này có giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các triệu chứng bất thường không.
Sau khi thực hiện tất cả những điều nói trên mà tình trạng bất thường vẫn tồn tại thì cả hai phải liên hệ với bác sĩ chuyên khoa, các bác sĩ có thể sẽ dùng phương pháp giải mẫn cảm, kết hợp với các thuốc chống dị ứng. Trong quá trình điều trị, nếu hai vợ chồng vẫn muốn quan hệ người chồng nên dùng bao cao su.
Hoặc cũng có thể điều trị căn bệnh nhạy cảm này theo hướng với thể nhẹ và trung bình, phương pháp điều trị tốt nhất là phương pháp giải mẫn cảm, bệnh nhân được tiếp xúc dần dần mỗi ngày một lượng nhỏ mẫu tinh dịch của chồng đã được lọc rửa đem đặt ở bên trong âm đạo, hoặc tiêm vào dưới da để cơ thể làm quen dần, sau đó tăng dần số lượng mẫu tinh dịch này cho đến khi một lượng như tự nhiên mà không xuất hiện tượng mẫn cảm nữa là được. Như vậy, người phụ nữ có thể dung nạp được với tinh dịch của chồng, khi đó họ có thể có quan hệ tình dục một cách tự nhiên và có thể có con.
 Trường hợp nặng có biểu hiện hệ thống thì ngưng tiếp xúc và dùng các nhóm thuốc kháng histamin, nhóm corticoid đều có tác dụng chữa ngay tức thì các triệu chứng. Trong các trường hợp dị ứng xảy ra khi mà các kháng thể kháng tinh trùng của người phụ nữ tấn công rất mạnh các tế bào tinh trùng nhưng không có biểu hiện lâm sàng của dị ứng bệnh nhân nếu muốn có con nên được dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI bơm tinh trùng đã rửa vào buồng tử cung hoặc dùng phương pháp IVF.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng