Đỉa sống trong khoang mũi do thói quen tắm rửa, uống nước sông, suối

TPO - Nhiều người có thói quen sử dụng nguồn nước suối để tắm giặt hoặc dùng làm nước uống đã vô tình rước họa vào thân khi những con đỉa suối đã nhân cơ hộ đó chui vào hệ thống thanh quản và ủ bệnh từ đó.

Đỉa sống trong khoang mũi do thói quen tắm rửa, uống nước sông, suối

Ngày 6/6, Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Tất Thắng, Phụ trách khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trao đổi cùng PV Tiền Phong về các trường hợp dị vật sống đỉa suối mà khoa đã tiếp nhận và xử lý thời gian gần đây.

Bác sĩ Thắng cho biết, trường hợp bệnh này do con đỉa suối (thuộc họ giun đốt, có tên khoa học là Dinobella Ferox, còn có tên gọi khác là tắc te, so) gây ra khi bệnh nhân trực tiếp tắm, rửa hoặc uống nước tại các khu vực sông, suối. Khi đó đỉa suối “bơi” vào khoang họng, khoang mũi, thanh quản và sống ký sinh trong đó. Từ kích thước khá nhỏ, có hình dạng như lá liễu, sợi tóc non, đỉa suối khi vào cơ thể sẽ hút máu và lớn dần lên.

Triệu chứng dễ thấy là mũi chảy máu (một hoặc hai bên), gây cảm giác “nhột”, khó thở. Triệu chứng nặng nhất là gây khó thở đường thanh quản do dị vật sống, làm khó thở từng đợt. Vì vậy người bệnh phải được can thiệp gắp dị vật, vì để càng lâu thì đỉa sẽ di chuyển sang các bộ phận khác.

Các trường hợp gặp dị vật sống đỉa suối được các bác sĩ xử lý bằng phương pháp nội soi để gắp đỉa ra ngoài.

  Bác sĩ Thắng thực hiện nội soi gắp đỉa suối 

Tuy nhiên, phòng tránh vẫn hơn chữa bệnh, nên người dân có thể tránh khỏi những phiền toái nếu đảm bảo những điều kiện sinh hoạt hợp vệ sinh. “Nên ăn sống uống sôi, tránh dùng nước hoặc tắm giặt nơi sông suối, ao hồ, đầm lầy... Khi gặp các triệu chứng của bệnh, nên đến các trung tâm y tế tuyến huyện hoặc cao hơn để được xử lý sớm”, bác sĩ Đinh Tất Thắng chia sẻ.

BS. Thắng cho biết, khoa Tai - Mũi - Họng, BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận từ 7-10 ca dị vật đỉa suối vào mùa hè, đột biến có năm từ 30-40 ca với bệnh nhân thường là người có thói quen sử dụng nước ở các khu vực sông, suối.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng