Lần đầu tiên Việt Nam xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi

Dịch bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam qua đường nào?

TP - Chiều 19/2, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) công bố lần đầu tiên Việt Nam xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, trong khi thông tin nghi dịch bệnh này có từ ngày 1/2/2019. Vì sao chậm công bố khi đây là dịch bệnh rất nguy hiểm, đã lan rộng ở Trung Quốc, chưa có vaccine, thuốc phòng trị, lợn dính virus gần như bị chết.

Để tránh ăn phải lợn bệnh, Cục Thú y khuyến cáo người dân cần mua thịt, sản phẩm thịt từ những cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng ảnh: Bình Phương
Để tránh ăn phải lợn bệnh, Cục Thú y khuyến cáo người dân cần mua thịt, sản phẩm thịt từ những cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng ảnh: Bình Phương
Theo Cục Thú y, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại hộ ông Dương Văn Vũ (xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên) và hộ ông Xuân Tình (xã Yên Hòa, Yên Mỹ) tỉnh Hưng Yên. Ở dịch thứ 2 xuất hiện tại một số hộ chăn nuôi xã Đông Đô (huyện Hưng Hà) tỉnh Thái Bình.
Như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố xuất hiện loại dịch bệnh nguy hiểm hiện chưa có vaccine và thuốc phòng trị này trên đàn lợn.  
Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ chăn nuôi phát hiện dịch (hơn 250 lợn con và lợn choai).
Các địa phương vùng dịch phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao. Thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt vùng có dịch. Tổng rà soát tình hình đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.
Cơ quan Thú y cũng chỉ đạo tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh những hộ có dịch và có kết quả âm tính ở Thái Bình và khu vực thành phố Hưng Yên; còn khu vực có dịch ở Yên Mỹ (Hưng Yên) đang chờ kết quả xét nghiệm.
Thông tin nghi dịch tả lợn châu phi xuất hiện có từ ngày 1/2, tuy nhiên, mãi đến chiều 19/2, Cục Thú y mới công bố chính thức. Vì sao Việt Nam chậm công bố? ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y lý giải: “Bệnh dịch tả lợn châu phi là một bệnh mới trong khu vực nên phải hết sức thận trọng. Chúng tôi phải lấy mẫu gửi ở nhiều phòng thí nghiệm, tham vấn các phòng thí nghiệm quốc tế, sau đó mới khẳng định chắc chắn là bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Việt Nam”.
Về nguyên nhân xuất hiện loại dịch bệnh nguy hiểm này, ông Đông cho biết, có thể do chim di cư mang mầm bệnh. “Hiện Trung Quốc, Ấn Độ, Nga… đang có dịch, nên chim di cư tiếp xúc với lợn có dịch, hoặc lợn rừng dịch có thể mang mầm bệnh sang Việt Nam”- ông Đông nói.
Lãnh đạo Cục Thú y cho biết, tại Trung Quốc đã có 105 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 25 tỉnh, trên 950.000 con lợn đã bị tiêu hủy, trong đó có nhiều ổ dịch ở khu vực tỉnh Vân Nam và Quảng Đông giáp với biên giới với Việt Nam, nên nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta rất cao.
Trong khi đó, lưu lượng người, phương tiện qua lại biên giới phía Bắc với Trung Quốc rất lớn, có nơi đến như Quảng Ninh đến 10.000 lượt người qua lại biên giới hai nước.
Ngoài ra, việc bán vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn nhập lậu từ Trung Quốc phức tạp, khi cơ quan chức năng đã bắt giữ rất nhiều vụ hàng lậu từ nước láng giềng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng