Dịch sởi hoành hành, quá nhiều bất thường

TP - Ngày 22/4, lần đầu tiên kể từ khi dịch sởi bùng phát suốt 4 tháng qua làm 119 trẻ tử vong, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tăng cường công tác điều trị bệnh sởi. Tại cuộc họp, nhiều bác sĩ nhận định, đây là vụ dịch bất thường với số mắc nặng và tử vong quá cao.

Bệnh nhi sởi nằm ghép tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: T.Hà
Bệnh nhi sởi nằm ghép tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: T.Hà

Lây chéo điều trị tốn gấp 20 lần

Trong hội nghị với sự tham gia của các bệnh viện (BV), giám đốc sở y tế đến từ 23 tỉnh thành phố phía Bắc, TS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm khuẩn (BV Nhi Đồng 1 TPHCM) chia sẻ: “Cuối năm 2013 chúng tôi tiếp nhận chùm ca bệnh 5 cháu bé mắc sởi, ngay lúc đó tôi nhận thấy có sự bất thường và yêu cầu phân luồng bệnh nhân ngay để tránh lây chéo và đồng nhiễm virus, vi khuẩn khác.

Bởi lẽ, bệnh nhi mắc sởi suy hô hấp dễ bị nhiễm trùng BV gây bệnh cảnh nặng và tốn kém gấp 20 lần điều trị cho 1 trẻ mắc sởi thông thường. Quan trọng nhất là phân luồng điều trị ngay từ đầu mới hy vọng giảm bệnh nhân lây chéo, giảm tử vong”.

Theo kinh nghiệm của bác sĩ Khanh, trẻ mắc sởi thường sốt, viêm họng và ho dữ dội sặc sụa là dấu hiệu cho thấy có thể mắc bệnh. Nhưng điều này không đáng sợ bằng khi trẻ bắt đầu thở nhanh. Vì thế khi phụ huynh theo dõi thấy trẻ thở nhanh thì nên đưa đến BV ngay.

Bác sĩ Khanh cho biết thêm: “Một trong những sai lầm cung cần lưu ý từ phía các phòng mạch tư. Thấy trẻ sốt cao ho nhiều nhưng chưa phát ban, các bác sĩ ở phòng mạch nghĩ bé bị sốt ho viêm họng thông thường cho uống corticoid để giảm ho, nhưng điều này dễ gây nguy hiểm bởi corticoid gây giảm miễn dịch, nếu trẻ mắc sởi thì bệnh sẽ nặng hơn”.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy ngày 22/4 đã được ghi nhận tại 61/63 tỉnh thành phố có bệnh nhân sởi, với gần 3.500 trường hợp dương tính với sởi trong số hơn 9.200 bệnh nhân sốt phát ban dạng sởi, 119 ca tử vong. Trong số 25 trẻ tử vong do sởi chiếm tới 35% là trẻ dưới 9 tháng tuổi.

Trao đổi kinh nghiệm điều trị, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, khoa Nhi đã có 8 ca sởi tử vong và nặng xin về tại khoa.

Điều bất thường là có những ca bệnh, sáng trẻ còn tỉnh táo, chịu ăn, chơi nhưng chiều đã thở gấp và tối phải thở máy.

Ngoài ra không ít trường hợp đã cai máy thở, được xuất viện rồi lại tái nhập viện chỉ sau 2-4 tuần trong tình trạng viêm phổi và lại vào máy thở. Theo TS Dũng, bất thường nhất của dịch sởi năm nay là virus sởi tấn công trực diện vào phổi, làm suy giảm miễn dịch trầm trọng, virus có thể tấn công ngay từ những ngày đầu hoặc sau 2-3 ngày phát bệnh.

TS Dũng cho hay: “BV Bạch Mai chưa ghi nhận ca nào nhiễm chéo sởi vì khâu chống nhiễm khuẩn được đặc biệt quan tâm, tất cả các phòng đều phải mở tung cửa, không được đóng kín. Toàn bộ máy thở hút qua đường kín hết, sau 2-3 ngày vứt đi, dù rất tốn kém nhưng nếu không rất dễ làm lây lan virus gây nhiễm chéo cho bệnh nhân”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hội nghị tăng cường điều trị bệnh sởi còn hướng dẫn cho các BV phác đồ đã được điều chỉnh sử dụng thêm Gamma globulin miễn dịch, một chất tăng cường sức đề kháng, bổ sung thêm cho cơ thể trẻ bị mắc sởi nhằm ứng phó với diễn biến nặng bất thường của dịch sởi năm nay.

TS Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm (BV Nhi T.Ư) cho hay, chỉ những trường hợp rất nặng mới cho sử dụng bổ sung thuốc Gamma globulin. Được biết 1 lọ Gamma globulin 50ml có giá 6 triệu đồng và được bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khuyến cáo, không được lạm dụng Gamma globulin mà phải rất thận trọng khi dùng vì đây là dạng đạm protein dễ gây sốc dẫn tới tử vong ở trẻ.

Số liệu thống kê bất nhất

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua việc thống kê số liệu các ca mắc sởi tại nhiều địa phương bất hợp lý.

Ông Phu chỉ rõ: “Có tỉnh báo cáo lên Bộ Y tế 3 số liệu khác nhau do 3 đơn vị thống kê. Điều này cho thấy thông tin cần minh bạch nhưng phải làm việc thật khoa học để có thể đưa ra con số chính xác phục vụ cho việc đánh giá tình hình dịch bệnh”.

Về ý kiến cho rằng phía BV phản ứng chậm trong điều trị khiến nhiều trẻ tử vong do sởi, PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc BV Nhi T.Ư khẳng định: “BV không giấu giếm thông tin, tất cả đã được BV báo lên Bộ Y tế còn việc xử lý thông tin như thế nào là do cơ quan quản lý”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng