DMCA.com Protection Status

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

TP - Ngày 18/5, Bộ Y tế cho biết, tình hình sốt xuất huyết (SXH) vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong cao tại các quốc gia trong khu vực thời gian tới. Tại Việt Nam nếu không tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống số mắc sẽ tăng cao.

SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên
SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên
SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây truyền từ người sang người qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi vằn.

Bệnh có thể gây thành dịch lớn và có tỷ lệ tử vong tương đối cao. Tại Việt Nam, SXH tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Trung, trung bình mỗi năm cả nước ghi nhận khoảng 100.000 trường hợp mắc và gần 100 trường hợp tử vong. 

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 9.011 trường hợp mắc SXH tại 42 tỉnh/thành phố, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại Cà Mau, Bình Dương, Bình Phước và TPHCM. Số mắc tập trung tại khu vực miền Nam (83,8%) sau đó đến khu vực miền Trung (12,9%). 

Mặc dù số mắc cả nước giảm 38,3% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, số mắc có tăng cục bộ tại một số tỉnh.

Bộ Y tế khuyến cáo, bệnh SXH đến nay chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng