Dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Chẩn đoán hình ảnh là gì?

Chẩn đoán hình ảnh là một trong những kỹ thuật giúp phát hiện bệnh chính xác
Chẩn đoán hình ảnh là một trong những kỹ thuật giúp phát hiện bệnh chính xác

Là chuyên ngành Y khoa rất quan trọng, sử dụng các kỹ thuật hình ảnh (như X quang, Siêu âm, Chụp cắt lớp xử lý vi tính – CT, Cộng hưởng từ – MRI…) cho phép bác sỹ “thấy” được hình thái và chức năng các cấu trúc trong cơ thể người. Những hình ảnh này là cơ sở thiết yếu giúp bác sỹ chẩn đoán và điều trị các bệnh trong cơ thể.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, chẩn đoán hình ảnh là chuyên ngành y khoa vô cùng quan trọng, sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT cắt lớp vi tính, MRI cộng hưởng từ… thông qua việc đó bác sĩ sẽ thấy được hình thái, chức năng các cấu trúc bên trong cơ thể người. Từ những hình ảnh được ghi nhận lại sẽ là cơ sở quan trọng giúp bác sĩ tìm bệnh và điều trị hiệu quả hơn. Nhờ đó mà hạn chế được các thủ thuật điều trị không cần thiết (nếu bệnh được phát hiện sớm). Chính vì thế, chẩn đoán hình ảnh đã tham gia tuyến đầu của công tác chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Các dịch vụ chẩn đoán hiện đại, tiên tiến nhất:

Chụp X-Quang

Chụp X-quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa rất phổ biến hiện nay và giữ vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh và điều trị. Khi thực hiện chụp X-quang tại khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, Bệnh viện Hưng Việt, bạn hoàn toàn yên tâm vì chúng tôi luôn có các thiết bị an toàn cho bệnh nhân. Ví dụ khi bạn cần chụp X-quang phổi, chúng tôi luôn có các tấm chì để che chắn, bảo vệ cho các phần cơ thể còn lại của bạn không bị nhiễm xạ. Thời gian chụp X-quang thường nhanh, thông thường bạn chỉ mất khoảng 15 phút. 

Dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - ảnh 1
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cung cấp các dịch vụ chụp X-quang gồm:

- Chụp X-quang kỹ thuật số phổi, xoang, sọ, cột sống, và xương thường quy.

- Chiếu chụp X-quang kỹ thuật số dùng trong các trường hợp khảo sát hệ tiêu hóa-dạ dày, tử cung và vòi trứng với chất cản quang, khảo sát hệ niệu, chụp khớp, sinh thiết qua da, chọc hút dẫn lưu.

- Chụp X-quang tuyến vú để phát hiện sớm ung thư vú. Máy chụp hiện đại cho phép chụp X-quang vú toàn phần và tiến hành sinh thiết lõi với khung định vị 3 chiều trong trường hợp không thực hiện được dưới siêu âm. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các chương trình tầm soát ung thư vú để phục vụ cho bệnh nhân có nhu cầu.

Dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - ảnh 2

Chụp Mamo tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Siêu âm

Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng siêu âm để chụp và nghiên cứu các cấu trúc bên trong cơ thể bệnh nhân. Sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí, xương và tổ chức mô của cơ thể bệnh nhân. Các tín hiệu âm phản hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động của các bộ phận cần siêu âm trên màn hình. 

Dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - ảnh 3
Các dịch vụ siêu âm tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt bao gồm:

- Siêu âm các tuyến mang tai.

- Siêu âm vú.

- Siêu âm tuyến giáp (bao gồm hạch cổ).

- Siêu âm vùng cổ, dưới cằm.

- Siêu âm vùng má.

- Siêu âm vùng nách.

- Siêu âm bẹn.

- Siêu âm bụng.

- Siêu âm thận, bàng quang.

- Siêu âm vùng chậu.

- Siêu âm tinh hoàn.

- Siêu âm tiền liệt tuyến.

- Siêu âm tủy sống.

- Siêu âm phần mềm.

Ngoài các dịch vụ trên, hệ thống siêu âm Doppler màu giúp nghiên cứu được dòng chảy của máu trong các động mạch và các tĩnh mạch. Ngoài ra, bệnh viện ứng dụng siêu âm trong định vị làm sinh thiết.

Chụp CT ( Chụp X-Quang cắt lớp điện toán)

Máy CT đuợc dùng để tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý ung thư, tầm soát bệnh lý tim mạch, chẩn đoán chính xác bệnh và theo dõi đánh giá tiên lượng, diễn tiến giai đoạn bệnh lý nhất là sau điều trị phẫu thuật ung thư. Hệ thống CT này có thể mở rộng khu vực chẩn đoán lâm sàng như tim, phổi, chấn thuơng và chẩn đoán trên trẻ em. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X với máy xoắn ốc đa hàng dò để tạo nên các hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - ảnh 4

Hệ thống chụp CT 2 lát SOMATOM Spirit Siemens tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cung cấp các dịch vụ chụp CT gồm:

- Các bộ phận của cơ thể như sọ, khối xương mặt, tai, cổ, răng hàm, bụng, vùng chậu, bộ niệu, CT cản quang khớp, cột sống, thắt lưng, ngực, xoang, hốc mắt…

- Chụp mạch máu, chủ yếu là động mạch như động mạch vùng cổ, động mạch ngoại biên, động mạch chủ, động mạch phổi, động mạch thận…

- Các biện pháp can thiệp, sinh thiết và chọc hút dẫn lưu dưới hướng dẫn của CT...

Nội soi gây mê

Thủ thuật gây mê trong nội soi giúp bệnh nhân thoát khỏi cảm giác khó chịu và buồn nôn kích thích nhiều làm cho nhu động ruột co kéo trong quá trình nội soi, Bệnh viện Hưng Việt đã trang bị hệ thống nội soi gây mê cho phép thủ thuật nội soi diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái, giúp người bệnh không còn cảm giác đau, khó chịu và sợ hãi trong khi nội soi. Ngoài việc giúp cho chẩn đoán bệnh dễ dàng và chính xác, nội soi còn giúp cho bác sỹ tiên lượng bệnh và định liều điều trị chính xác, rút ngắn thời gian điều trị cũng như giảm chi phí chữa bệnh.

Dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - ảnh 5

Các máy nội soi video thế hệ mới nhất tạo hình ảnh rõ nét với độ phóng đại lớn, giúp quan sát được những tổn thương nhỏ nhất. Rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư sớm.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tiên tiến xin vui lòng liên hệ theo số: 094 230 0707 - 094 699 0707

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng,Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 - Hotline: 0949.51.0707

Email: bvubhungviet@gmail.com

www.benhvienungbuouhungviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá