Điểm danh 'thủ phạm' gây đột tử hàng đầu ở nam giới

Khi nói đến căn bệnh gây đột tử hầu hết chúng ta nghĩ đến những cơn đau tim. Tuy nhiên, bệnh nhồi máu cơ tim không phải là nguyên nhân gây đột tử hàng đầu với đàn ông.

Điểm danh 'thủ phạm' gây đột tử hàng đầu ở nam giới
Sau đây là 5 căn bệnh gây đột tử hàng đầu ở nam giới.

Cứ khoảng 500 nam giới thì có một người bị bệnh cơ tim phình đại, căn bệnh khiến cho thành cơ tim dầy lên và mất khả năng bơm máu. Mỗi năm có khoảng 1% người bị bệnh này đột tử. Nguyên nhân thường là do nhịp tim đập quá nhanh.

Nhiều người trong số họ còn trẻ và thậm chí không biết mình bị bệnh. Trên thực tế, bệnh cơ tim phì đại là một trong những căn bệnh gây đột tử phổ biến nhất ở người trẻ dưới 30 tuổi.

Rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp tim là hiện tượng nhịp đập của tim vượt hoặc chậm hơn số nhịp quy định (ngưỡng trung bình từ 60 – 100 nhịp/ phút). Người bị rối loạn nhịp tim có thể bị đột tử bất cứ lúc nào.

Tình trạng rối loạn nhịp tim xảy ra ở mọi lứa tuổi và trong mọi hoàn cảnh. Bệnh cần sớm được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Phình mạch não: Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, khoảng 3- 5 triệu người dân nước này có chỗ phình bất thường trên thành mạch máu não. Phần lớn bệnh diễn ra âm thầm, không đưa ra bất kỳ triệu chứng cảnh báo điển hình nào.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Stroke, khoảng 1/3 ca phình mạch cuối cùng bị vỡ, 40% trong số họ tử vong đột ngột. Đặc biệt, những người bị huyết áp cao phải nâng cao cảnh giác với căn bệnh này.

Bóc tách động mạch chủ: Năm 2003, căn bệnh này đã khiến nam diễn viên nổi tiếng của Mỹ John Ritter đột ngột ra đi khi bị rách thành động mạch chủ trên tim.

nguyên nhân gây đột tử - ảnh 1  
Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng rách này, nhưng chúng có thể gây chảy máu giữa các lớp thành mạch, tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao. Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ cho biết bóc tách động mạch chủ xuất hiện ở chỉ khoảng 2 trong cứ 10.000 người, nhưng chủ yếu là nam giới ở độ tuổi 40 tới 70.

Thuyên tắc phổi: 1/2 người có cục máu đông trong phổi không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên mỗi năm có tới 100.000 người ở Mỹ bị cục máu làm tắc lưu thông máu, tăng huyết áp trong phổi và tim khó hoạt động bình thường.

Dấu hiệu cảnh báo bao gồm đau và sưng ở cánh tay hoặc chân không mất đi trong vòng 1-2 ngày, đặc biệt nếu bạn vừa mới bị gãy xương, có một chuyến bay dài hoặc thời gian không vận động quá lâu.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng