Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế):

Diễn biến dịch sởi đang khác với sởi “truyền thống”

TP - Chiều 14/4, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sau khi làm việc với các bệnh viện đã nhận thấy mặc dù số ca bệnh sởi mắc ít hơn mùa dịch 2009-2010 nhưng bệnh cảnh lại nặng hơn nhiều.

Điều trị bệnh nhi bị sởi tại Hà Nội
Điều trị bệnh nhi bị sởi tại Hà Nội

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng thừa nhận, trong phòng xét nghiệm các nhà khoa học nhận thấy độc lực của virus sởi chưa thay đổi nhưng trên thực tế, tại các bệnh viện đang điều trị cho nhiều trẻ những ca bệnh nặng với diễn biến bệnh khác so với bệnh sởi truyền thống. 

Cụ thể, ông Phu cho hay, nhiều bệnh nhi mắc sởi bị biến chứng viêm phổi hoặc viêm phổi đồng nhiễm sởi; các ca mắc sởi diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong cao. 

Đặc biệt, ít thấy các trẻ có tiêu chảy như ở các ca sởi thông thường. Ông Phu cho biết thêm, một điểm khác biệt so với các dịch sởi trước là cùng bệnh sởi nhưng bệnh nhân của các tỉnh phía Nam bị nhẹ hơn, chưa có trường hợp nào tử vong, 25 ca tử vong được Bộ công bố đều ở phía Bắc.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế rất quan tâm đến sự khác biệt của bệnh sởi năm nay. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Pasteur TPHCM phối hợp các bệnh viện nghiên cứu về dịch tễ, đặc điểm lâm sàng, virus trên các bệnh nhân sởi nhập viện để tìm ra sự khác biệt so với virus sởi những năm trước. Đầu vụ dịch, các chuyên gia cho rằng không cần điều chỉnh phác đồ điều trị. 

Tuy nhiên, diễn biến thực tế như hiện nay với quá nhiều ca biến chứng nặng do sởi, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho hay, hôm nay (15/4) lãnh đạo Cục Khám Chữa bệnh và Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục họp với Hội đồng chuyên môn là các chuyên gia đầu ngành nhằm xem xét các khuyến cáo về phác đồ điều trị sởi. Bộ cũng cho biết nếu có từ 2 địa phương trở lên công bố dịch, Bộ Y tế sẽ công bố dịch theo đúng quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá