Diễn biến mới nhất của ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam

TPO - Sau 3 ngày được ghép, sức khoẻ của bệnh nhi được ghép gan nhỏ tuổi nhất Việt Nam (10 tuổi) đang tiến triển khá tốt. Nếu không được ghép tim, sự sống của em chỉ có thể được tính bằng ngày.

Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng
Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, BV Việt Đức, hiện sau 3 ngày ghép, sức khoẻ của các bệnh nhân được ghép tạng đang tiến triển khá tốt, đặc biệt là bệnh nhi được ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

Theo đó, từ nguồn tạng hiến tặng của một bệnh nhân chết não, các BS Bệnh viện Việt Đức đã ghép thành công cho 4 trường hợp, trong đó bệnh nhi được ghép tim mới 10 tuổi, là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Ca ghép diễn ra trong đêm ngày 15/3.

Bệnh nhân được ghép tim là trường hợp bệnh nhân N.T.H (10 tuổi). Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, bệnh nhân N.T.H với chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép.

Diễn biến mới nhất của ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam - ảnh 1 Bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đang hồi phục tốt sau ca ghép
Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày. Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng. 13 giờ sau ghép, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi”.

Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H (34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại Bệnh viện Việt Nam và Bệnh viện Singapore. Với nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình và đặc biệt các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng