Điều chuyển công tác 2 nữ hộ sinh vụ trao nhầm con

TPO - Lãnh đạo BV Ba Vì xác nhận hai nữ hộ sinh liên quan đến sự việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn, chuyển sang làm hành chính chờ có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì) xác nhận có sự việc trao nhầm con xảy ra cách đây 6 năm và theo ông Vinh, “đó chỉ là vô ý, chứ các nữ hộ sinh không cố tình trao nhầm”. Hiện phía bệnh viện đang tích cực phối hợp với các bên để giải quyết.

Theo ông Vinh, ngày 1-11-2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào lúc 7 giờ 10 phút và chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào 6 giờ 50 phút cùng ngày.

Suốt 6 năm nay, bệnh viện không hề nghe thông tin gì về việc trao nhầm con. Tuy nhiên, đầu năm 2018, khi nhận được thông tin từ phía gia đình anh Phùng Giang Sơn, ngay lập tức bệnh viện đã xác minh thông tin, hồ sơ để làm rõ vấn đề.

Sau khi sự việc trao nhầm con được xác minh là chính xác, ông Nguyễn Ngọc Vinh cho biết, phía bệnh viện đã họp và xác định trách nhiệm thuộc về hai nữ hộ sinh trong ca trực ngày 1-11-2012. Theo đó, hai nữ hộ sinh liên quan đến sự việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé. “Bệnh viện đã điều chuyển hai nữ hộ sinh này sang làm các công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định”, ông Vinh nói.

Ngoài ra, phía bệnh viện cũng tích cực phối hợp với gia đình để giải quyết sự việc này, đồng thời sẽ chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại và hỗ trợ tổn thất tinh thần cho hai gia đình theo đúng quy định pháp luật. Ông Vinh nhấn mạnh thêm, bệnh viện đã gửi anh Phùng Giang Sơn 47 triệu chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình.

Điều chuyển công tác 2 nữ hộ sinh vụ trao nhầm con - ảnh 1 Hồ sơ bệnh án khi sinh của hai sản phụ bị trao nhầm con.

Trước đó, theo đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) vào 7g10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, BVĐK huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, BS này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của BV và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quá không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

“Gia đình tôi hiện đang rất sốc và cảm thấy bị tổn thương quá nhiều vì sự sai sót của BV đã gây ra cho gia đình”, anh Sơn bức xúc trong lá đơn gửi Bộ Y tế.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới BVĐK Ba Vì và thời gian đầu lãnh đạo BV đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Hiện hai trẻ bị trao nhầm vẫn chưa được trở về đúng gia đình của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng