Điều gì xảy ra khi bạn bị thiếu ngủ?

TPO - Thiếu ngủ có thể gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù chỉ mất ngủ từ một đến hai ngày cũng đủ ảnh hưởng đến sức khỏe về thể chất và tinh thần. Vậy những tác hại đó là gì và những người bị mất ngủ cần làm gì để cải thiện giấc ngủ của mình?

Điều gì xảy ra khi bạn bị thiếu ngủ?
Trong trường hợp xấu nhất, thiếu ngủ có thể gây tử vong. Chuột bị mất ngủ hoàn toàn sẽ chết trong vòng hai hoặc ba tuần. Thí nghiệm này tất nhiên là không được thử nghiệm trên người, tuy nhiên một hoặc hai ngày thiếu ngủ cũng đủ để gây ra ảo giác và nhiều triệu chứng khác ở một người khỏe mạnh. Chỉ sau một đêm ngủ không ngon, khả năng nhận thức sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức. Khả năng tập trung và ghi nhớ bị suy giảm và mọi người dễ trở nên bốc đồng và chọn lợi ích ngắn hạn thay vì lợi ích lâu dài. Chúng ta cũng cư xử tệ hơn khi ta mệt. Một nghiên cứu còn cho thấy rằng người thiếu ngủ thường gian lận và nói dối nhiều hơn

Điều gì xảy ra khi bạn bị thiếu ngủ? - ảnh 1 Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Ảnh minh họa. 
Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe,nó là yếu tố nguy cơ của bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim và chứng mất trí. Năm ngoái, tổng quan 28 nghiên cứu có sẵn cho thấy lao động thường xuyên làm ca đêm có nguy cơ béo phì hoặc trở nên thừa cân cao hơn 29% hơn so với lao động luân phiên. Kết quả nghiên cứu  hơn 2 triệu cá nhân phát hiện ra rằng làm việc ca đêm làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ thêm 41%.

Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể dẫn tới những mối tương quan trên rất phức tạp và các yếu tố sinh hoạt khác cũng có ảnh hưởng phần nào tới kết quả. Các nghiên cứu nêu trên đã cố gắng lọc ra các yếu tố kinh tế xã hội, nhưng các yếu tố như căng thẳng và cô lập xã hội rất khó để xác định. Nhưng rõ ràng, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu ngủ có ảnh hưởng sinh học trực tiếp với con người. Thiếu ngủ đã được chứng minh là làm thay đổi quá trình trao đổi chất, làm rối loạn cân bằng mỡ và cơ bắp

Bệnh mất ngủ từ lâu đã được biết đến như một triệu chứng phổ biến của bệnh mất trí nhớ, nhưng một số nhà khoa học cũng tin rằng giấc ngủ kém có thể đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh Alzheimer. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong giấc ngủ, bộ não loại bỏ các protein beta-amyloid, vốn được cho là có liên hệ với bệnh Alzheimer và sự thiếu ngủ làm tăng nồng độ các độc tố này. 

Lời khuyên cho người bị mất ngủ

Điều gì xảy ra khi bạn bị thiếu ngủ? - ảnh 2 Làm việc ca đêm gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Hãy hỏi một người bình thường cách để ngủ ngon và họ thường sẽ bối rối nói rằng “cứ ngủ thôi”. Và sự thực chỉ có vậy, việc ngủ ngon không liên quan tới nỗ lực cỉa bạn. Càng cố ngủ, bạn sẽ càng khó ngủ.

Thay vào đó, hãy thử cách sau: Đi ngủ vào lúc 1 giờ sáng và hãy đặt báo thức vào 6 giờ sáng. Dù bạn có không ngủ được chăng nữa cũng phải dậy lúc 6 giờ. Sau đó lặp lại. Đừng ngủ ngày. Đừng đến gần cái giường trước 1 giờ sáng. Phòng ngủ là dành riêng cho việc ngủ. Và đừng quá lo lắng, thực sự không quá quan trọng đâu.

Việc này khá là mệt mỏi nhưng các chuyên gia như Hugh Selsick và Colin Espie tin rằng việc giới hạn thời gian ngủ như vậy sẽ giúp xóa bỏ bản năng ngủ. Dần dần bạn sẽ ngủ nhiều hơn trong khoảng thời gian 5 tiếng này và bạn có thể kéo dài nó ra trong những đêm tiếp theo. Cuối cùng thì thời gian ngủ của bạn sẽ dần quay về mức trung bình.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá