Điều quan trọng bạn cần phải biết khi dùng lược chải tóc

Bạn có biết lược là nơi thuận lợi nấm men và vi khuẩn sinh sản? Vậy, bao lâu bạn cần thay lược chải tóc của mình?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Có lẽ lược chải tóc của bạn đã trở thành một vật chứa đấy chất bẩn gây hại vì các sản phẩm dưỡng và tạo kiểu tóc, hoặc bạn đã dùng nó rất lâu rồi, đến mức trông nó giống như đồ phế phẩm. Bằng cách nào đi chăng nữa, đã lâu bạn không vệ sinh dụng cụ cần thiết cho mái tóc và bạn bắt đầu tự hỏi: Liệu dùng nó để chải sẽ khiến mái tóc bạn vào nếp hay đã đến lúc chia tay cái lược chải này và đầu tư cái mới?

Mục đích của việc dùng lược là khiến cho tóc gọn gàng, vào nếp, gỡ rối. Nhưng nếu da chết tích tụ giữa các răng lược thì nỗ lực chải tóc của bạn trở thành vô nghĩa. Nó cũng có thể khiến mái tóc bạn có nguy cơ hư hại. Khi bạn chải tóc, tóc bạn có thể bị xơ chẻ, và là nguyên nhân gây gãy, rụng tóc.

Lược bẩn có thể khiến mái tóc sạch của bạn trông bẩn thỉu, có dầu và bết nặng. Ngoài mái tóc rối bù và dư lượng sản phẩm tạo kiểu tóc, lược bẩn quá hạn sử dụng có thể là nơi chất chứa bụi bẩn, ve chấy, vi khuẩn và nấm men – vì thế nếu bạn lười vệ sinh lược thì cơ bản bạn đang dần chuyển lượng bụi tích này trở lại mái tóc của mình vào mỗi lần chải đấy. Các chất bụi bẩn có thể gây kích ứng da đầu, dẫn đến mẩn đỏ, ngứa và tróc da đầu. Nếu bạn bị gàu, nguyên nhân do phản ứng giữa da đầu với nấm men, bạn chải đầu có thể đưa nấm men lên da đầu và làm cho tính trạng gàu của mình trở nên tồi tệ hơn.

Cách tốt nhất để duy trì hiệu quả của việc chải đầu chính là nhặt sạch tóc khỏi lược sau mỗi lần sử dụng và vệ sinh sạch sẽ lược một lần mỗi tuần. Đây là lời khuyên của nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp Marc Anthony. Sau mỗi lần sấy tóc, bạn chỉ cần dùng đuôi lược để lấy bớt phần tóc bị mắc lại và để làm sạch triệt để, hãy dùng bàn chải đánh răng tiện dụng của trẻ em, chúng đủ nhỏ và mềm mại để len vừa các khoảng nhỏ mà lại không đủ để làm hỏng lược.

Có một số sản phẩm giúp làm sạch lược, hãy thử bắt đầu với một ít bột baking soda, nước, và bàn chải đánh răng, chải nhẹ nhàng để đánh bật các cặn bẩn. Khi đã chải xong, đồ một ít dầu gội ra lòng bàn tay, nhúng bàn chải đánh răng vào và chải lại lược một lần nữa. Cuối cùng, xả nước ấm vào bồn rửa mặt, nhúng lược vào một vài lần để rửa sạch. Vẩy sạch nước và để bản chải khô qua đêm.

Điều quan trọng bạn cần phải biết khi dùng lược chải tóc - ảnh 1

Thời gian thay lược tùy thuộc vào một số yếu tố như là chất lượng của lược, độ thường xuyên sử dụng, và lượng sản phẩm liên quan khi bạn chải tóc – nhưng quy luật chung hàng đầu chính là 6 tháng thay một lần. Các dấu hiệu đầu tiên để thay mới bàn chải chính là khi các răng bàn chải bắt đầu xiêu vẹo tách biệt. Để giúp lược sử dụng lâu hơn (với các loại lược tròn, nhiều răng nhỏ) đơn giản chỉ cần cho một ít dầu argan ra lòng bàn tay sau đó nhẹ nhàng xoa lên răng lược. Nếu bạn sử dụng lược để sấy tóc thường xuyên thì các dấu hiệu như lược bị chảy hoặc mất răng lược: nếu trên 10% răng lược bị rụng đi thì đó là thời điểm để bạn mua một cái mới.

Một dấu hiệu rõ ràng là bàn chải của bạn bị rạn hoặc nứt. Hầu hết mọi người đều chờ đến thời điểm này trước khi phải thay thế cái mới, nhưng thực sự là bạn nên để ý đến răng lược, vì chúng có thể gây hư hại cho tóc bạn bằng cách quấn và tách sợi. Khi đến giai đoạn mái tóc bạn mắc vào lược, đó là thời điểm thay cái mới, không vấn đề là dùng nó được bao lâu rồi.


Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng