Điều trị tim bẩm sinh không cần phẫu thuật

TP - Thay vì phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim hở (bệnh nhi phải mổ và chạy tim phổi máy nhân tạo), mới đây, một bệnh nhân 20 tháng tuổi bị mắc tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn đường kính 20mm đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư can thiệp bằng dụng cụ qua da.

Đây là ca bệnh rất khó do thực hiện trên bệnh nhi nhỏ tuổi, nhẹ cân (9kg) với lỗ thông quá lớn, có tăng áp động mạch phổi. Bệnh nhi là cháu L.M.Th (Hải Phòng). Mẹ bệnh nhi cho biết, khi sinh ra, bé Th.  cũng bình thường như các trẻ khác. Chỉ  đến giai đoạn ngoài 12 tháng tuổi, bé mới thường xuyên mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp. Ngoài viêm mũi họng như cơm bữa, bệnh nhân cũng rất chậm tăng cân. Tại bệnh viện địa phương, bé được các bác sĩ chẩn đoán viêm VA. Sốt ruột khi thấy con gái dùng nhiều loại thuốc mà không khỏi, thể trạng xanh xao, chậm tăng cân, tháng 7/2015 chị Phương đưa cháu lên Bệnh viện Nhi T.Ư khám. Qua siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện bé mắc bệnh lý tim bẩm sinh có thông liên nhĩ thứ phát lớn kèm tăng áp động mạch phổi.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Quang, phụ trách đơn vị Hồi sức tim mạch, người trực tiếp can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da cho bé Th. cho biết: “Thông thường, với trường hợp lỗ thông liên nhĩ lớn lại kèm tăng áp động mạch phổi như cháu Th. nhiều khả năng sẽ phải tiến hành phẫu thuật tim hở. Tuy nhiên, nếu can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da thông thành công thì cháu bé đỡ mất sức sau một cuộc mổ tim hở, giảm thời gian nằm viện cũng như gánh nặng chi phí điều trị”.

Sau khoảng 1 giờ ca can thiệp đã cho kết quả tốt đẹp. Chỉ 2 tiếng sau can thiệp, bé Th. đã tỉnh táo và đi lại ăn uống như những trẻ bình thường. Ngày thứ 2 sau can thiệp bệnh nhi được siêu âm tim. Các bác sĩ thông báo tin mừng cho bố mẹ là kết quả can thiệp đã thật sự thành công.

Bác sĩ Quang cho biết thêm, tại Bệnh viện Nhi T.Ư, mỗi năm tiếp nhận khoảng gần 100 trường hợp bệnh nhi mắc thông liên nhĩ. Tuy nhiên, số ca thông liên nhĩ lớn có chỉ định can thiệp như bé Th. là khá hiếm gặp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá