Đình chỉ 6 y, bác sĩ trong kíp trực 4 trẻ sơ sinh tử vong

TPO - Ông Lê Văn Nam - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn kiểm thảo tử vong; đồng thời ra quyết định đình chỉ 6 y, bác sĩ trong kíp trực ngày 20/11 để phục vụ quá trình điều tra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong thăm, động viên gia đình bệnh nhi tử vong sáng ngày 21/11.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong thăm, động viên gia đình bệnh nhi tử vong sáng ngày 21/11.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh - Nguyễn Tử Quỳnh cũng yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. 
Rà soát toàn bộ quy trình điều trị 

Theo ông Lê Văn Nam, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bệnh viện đã tiến hành niêm phong vỏ thuốc kháng sinh và các dụng cụ liên quan trong quá trình điều trị cho 4 cháu bé bị tử vong trong ngày 20/11. Đồng thời, kiểm tra đồng loạt các thiết bị y tế như máy hút, máy khí nén, hệ thống nước y tế, ô-xy… đã sử dụng cho các cháu trước đây. Bệnh viện cũng tiến hành kiểm kê và thay thế thuốc và bơm xi lanh đã dùng cho các cháu. Tối ngày 20/11, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn kiểm thảo tử vong đồng thời ra quyết định đình chỉ đối với kíp trực để viết tường trình và phục vụ công tác điều tra.

Cũng theo ông Nam, hiện Bệnh viện đang điều trị cho khoảng hơn 700 bệnh nhân, riêng Khoa Sơ sinh có trên 80 bệnh nhân, trong đó có khoảng 20 bệnh nhân non yếu phải thở máy. Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, 12 cháu đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị. 

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao cho các cơ quan nội chính tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Ông Quỳnh cũng yêu cầu ngành Y tế chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình khám điều trị bệnh, sớm xác định nguyên nhân tử vong, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; tích cực thực hiện các giải pháp ổn định tình hình tại Bệnh viện, tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân; chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập hội đồng chuyên môn, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Ngành Y tế chủ trì, phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có bệnh nhi tử vong. Lực lượng Công an chủ động nắm bắt tình hình, có phương án bảo đảm an ninh trật tự ở các địa phương có trẻ tử vong, không để mất ổn định, an toàn xã hội, đảm bảo cho Bệnh viện hoạt động bình thường.

Mong sớm làm rõ sự việc

Sáng ngày 21/11, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Sở Y tế đã đến thăm hỏi, động viên gia đình hai bệnh nhân Nguyễn Hà Vi (thôn Sơn, Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh) và Vũ Đình Cò (thôn Nam Viên, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du). Tại đây, ông Phong khẳng định tỉnh và các cơ quan nội chính đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cũng cho biết, Sở đã cử hai đoàn đến thăm hỏi, động viên gia đình hai cháu Vi Thị Phượng ở Vân Hồ, Sơn La và  Vũ Hải Đăng ở Nam Trực, Nam Định. Anh Vũ Văn Điệp (bố cháu Vũ Hải Đăng) cho biết: Khi cháu mới sinh ra, các bác sĩ cho biết cháu sinh non, hô hấp yếu, dấu hiệu bệnh tim, phải thở ôxy, đến ngày thứ 4 thì phải thở máy.

Tối 18/11, bác sĩ bảo cháu bị nhiễm khuẩn. Đến hôm 20/11, khi cháu tử vong, gia đình anh Điệp được thông báo là cháu tiểu cầu, bạch cầu kém. "Gia đình tôi rất buồn và mệt mỏi lắm rồi. Tôi mong các cơ quan chức năng nên vào cuộc điều tra về chuyên môn để làm rõ vì để xảy ra tình trạng một lúc nhiều bệnh nhân tử vong như thế.", anh Điệp nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá