Dinh dưỡng và luyện tập cho con gái tuổi teen

TPO - Chỉ khoảng 20% các cô gái tuổi teen ăn nhiều hơn 5 phần rau quả/ngày hoặc uống hơn 3 cốc sữa/ngày. Và chỉ một nửa trong số này tham gia hoạt động thể dục thể thao vài giờ một ngày.

Dinh dưỡng và luyện tập cho con gái tuổi teen

> Sống khỏe mỗi ngày

Dinh dưỡng và luyện tập cho con gái tuổi teen - ảnh 1

Cả dinh dưỡng và tập luyện đều là những yếu tố căn bản cho sức khỏe lâu dài. Tập thể dục, giúp phát triển và duy trì hệ xương chắc khỏe. Thực tế, việc tập luyện của các bé gái trong độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi giúp ngăn ngừa nguy cơ gãy cổ xương đùi sau này.

Dinh dưỡng tốt giúp các bé gái tuổi teen phát triển rất nhanh trong thời kì dậy thì. Các bé gái tuổi này cần rất nhiều vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong hầu hết trong thực phẩm. Nhưng hầu hết các cô gái mới lớn thường không nạp đủ dinh dưỡng cần thiết, thiếu canxi và uống không đủ lượng sữa khuyến nghị. Nếu không được cung cấp đủ canxi ngay từ bây giờ có thể dẫn đến chứng loãng xương sau này.

Các bé gái tuổi teen cũng thường bị thiếu hụt chất sắt. Chất sắt không chỉ bị mất dần khi đến tuổi có kình nguyệt mà còn do chế độ ăn chưa thích hợp hoặc không đa dạng, không ăn đủ các thức ăn giàu chất sắt như thịt đỏ. Và do đó nguy cơ mắc bệnh thiếu máu là rất rõ ràng. Một chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe phải gồm ít nhất 5 phần trái cây và rau xanh một ngày, đồng thời uống hơn 200ml sữa một ngày.

Nếu bạn có con gái ở độ tuổi này thì hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

- Trữ các thức ăn vặt tốt cho sức khỏe như hoa quả, bánh quy mặn, phô mai dây, sữa chua và bỏng ngô

- Hạn chế uống nước ngọt

- Dạy con bạn nấu ăn, để con bạn chuẩn bị vài bữa ăn cho gia đình và cùng đi chợ để cô bé học cách chế biến và lựa chọn nhưng thực phẩm có lợi và giàu dinh dưỡng

- Làm gương cho con, kể cả bữa tối được chuẩn bị vội vàng thì cũng phải đầy đủ dinh dưỡng. Kể cả khi ăn ngoài hàng, hãy khuyên con bạn nên chọn những món có lợi cho sức khỏe như salad hay rau xào.

Đồng thời bạn cũng nên khuyến khích con bạn vận động nhiều hơn, tham gia vào các hoạt động thể thao:

- Khuyến khích con thử nghiệm các môn thể thao mới như leo núi, đi bộ…

- Tổ chức những hoạt động thể thao mà cả nhà cùng có thể tham gia

- Có phần thưởng cho con bạn nếu con bạn đi bộ được 11,000 hoặc 12,000 bước một ngày (đây là mức lí tưởng cho trẻ vị thành niên)

Gia Minh
Theo Healthywomen

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá