Đồ ăn thừa nguy hại thế nào?

TPO - Vì một số lí do mà nhiều người thường giữ lại đồ ăn thừa mà không hề biết nó nguy hại như thế nào nếu không được bảo quản đúng cách.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cuối năm 2015, xuất hiện thông tin một phụ nữ ở Malaysia bị ung thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh suốt 10 năm khiến nhiều người hoang mang. Tuy chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh thức ăn thừa có nguy cơ gây ung thư nhưng những dẫn chứng dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ.

Trường Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã làm một số thí nghiệm chứng minh đồ ăn thừa dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn dễ bị phân hủy tạo ra các hợp chất nitrit – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu thử với một số đồ ăn như: rau cải xào, hẹ xào trứng, thịt kho tàu và cá trích kho và kết quả cho thấy: Nồng độ nitrit tăng khi được lưu trữ qua đêm trong tủ lạnh và đặc biệt tăng cao khi được hâm nóng lại bằng lo vi sóng.

Theo các chuyên gia y tế có rất nhiều trường hợp bị ung thư đều có nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống xấu, trong đó có cả thói quen thường xuyên ăn đồ ăn thừa để qua nhiều ngày.

Theo Cục An toàn thực phẩm và Kiểm dịch, Bộ Nông nghiệp Mỹ, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn 2 giờ sau khi nấu và dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 4 - 60oC.

Sau khoảng thời gian này, bảo quản nóng hay lạnh không đúng đều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, gây ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy nguyên cán bộ Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm Miền Trung cũng từng cho biết, mặc dù khó kết luận ăn thực phẩm để qua đêm có phải là nguyên nhân gây ung thư không nhưng không thể phủ nhận một điều là thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi tuy nhiên tốc độ chậm hơn so với để ở bên ngoài. Vì ở nhiệt độ tủ lạnh thường 5-8 độ C, vi sinh vật ưa lạnh vẫn phát triển và quá trình biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra. Quá trình này tạo nitrat, nitrit. Khi muối nitrat khi vào cơ thể người tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa sinh ra NO2-. Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người.

Như vậy, hãy cân nhắc mỗi lần bạn có ý định giữ lại đồ ăn thừa và lưu trữ chúng trong tủ lạnh. Tốt nhất hãy nấu vừa ăn, đừng vì tiết kiệm hay tiếc mà ăn đồ ăn đã để quá lâu.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá